Việt Nam nhận được cảnh báo của EU về mỳ tôm Hảo Hảo chứa chất cấm

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam nhận được cảnh báo của EU về mỳ tôm Hảo Hảo chứa chất cấm
TPO - Văn phòng Vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, vừa nhận được cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm mỳ tôm chua cay nhãn hiệu "Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour”.

Văn phòng SPS Việt Nam vừa gửi thông báo tới Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) nội dung cảnh báo về sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo mà phía EU vừa thông tin.

Theo đó, Văn phòng SPS cho biết, nội dung phía EU đưa ra là việc một số quốc gia tại khu vực này như Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạnh và Thụy Sỹ đang thực hiện thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm mỳ ăn liền nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour”.

Sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Lô II-3, đường số 11, nhóm CN II, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thanh, quận Tân Phú, TP HCM).

Nguyên nhân được phía EU cho biết là do sản phẩm chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid dưới dạng Ethylenne oxide.

Trước đó, theo cơ quan An toàn thực phẩm Ireland, Ethylenne oxide là chất không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài; và cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này

Do vậy, văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, vừa tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo của EU về việc thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”. Nhà sản xuất là Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương (Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP HCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

Cục An toàn thực phẩm cho biết, đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng

Văn phòng SPS Việt Nam là đầu mối thực hiện các nghĩa vụ minh bạch hóa theo yêu cầu của Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật của Tổ chức thương mại thế giới, thực hiện chức năng là kênh thông tin chính thức giữa Việt Nam và các thành viên WTO về các vấn đề Vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật.

MỚI - NÓNG