Việt Nam đang trên đà phục hồi, cam kết cải thiện môi trường kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
Nhật báo The Straits Times, tờ báo lớn của Singapore, những ngày qua đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 24-26/2.

Báo The Straits Times phỏng vấn của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn về ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore sẽ giúp các doanh nghiệp Singapore và quốc tế hiểu rõ hơn cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong bình thường mới”, Bộ trưởng cho biết.

Việt Nam đang trên đà phục hồi, cam kết cải thiện môi trường kinh doanh ảnh 1
Chủ tịch nước và phu nhân đến Singapore.

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá ngành sản xuất toàn cầu nhưng chuỗi sản xuất, kinh doanh và cung ứng của Việt Nam đang trên đà phục hồi. Theo Bộ trưởng Ngoại giao, Việt Nam đang áp dụng "các giải pháp linh hoạt để thích ứng với việc tái cấu trúc mạng lưới sản xuất toàn cầu và khu vực".

Ngoài việc tiêm phủ vắc xin, Chính phủ còn tập trung giúp người lao động tìm lại việc làm, hỗ trợ các doanh nghiệp điều phối sản xuất và hạ giá thành.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 19% vào năm 2021, trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lên hơn 31 tỷ USD. Nền kinh tế đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn 5% trong quý 4 năm ngoái.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện một loạt các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, bao gồm Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam và Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ gồm 11 thành viên.

Ông Sơn nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa cho sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Đặc biệt là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nền kinh tế số và xanh để cùng nhau đóng góp vào sự phát triển bền vững ở cả hai quốc gia và khu vực.

Mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore. Singapore vẫn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao cho biết, dự kiến trong chuyến thăm, Chủ tịch nước sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Singapore nhằm thắt chặt hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, công nghệ và giáo dục.

Lãnh đạo hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm duy trì đoàn kết, tiếng nói và vai trò trung tâm của ASEAN trước bối cảnh toàn cầu đầy biến động hiện nay.

Doanh nghiệp Singapore muốn góp mặt vào “câu chuyện” tăng trưởng của Việt Nam

Còn trả lời báo chí Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đánh giá, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đến nay, quan hệ Singapore-Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện hai nước đang hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Việt Nam đang trên đà phục hồi, cam kết cải thiện môi trường kinh doanh ảnh 2
Chủ tịch nước gặp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

Có ba lý do chính giải thích cho điều này: mức độ tin tưởng cao ở cấp độ chính trị, quan hệ đối tác cùng thắng lâu đời và quan hệ chặt chẽ giữa người dân hai nước chúng ta.

Các thế hệ lãnh đạo hai nước đã tăng cường sự hiểu biết và mức độ tin cậy chính trị cao, thường xuyên có những trao đổi song phương, có các cuộc tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và đa phương.

Với gần 100 triệu dân, đa phần là dân số trẻ và chăm chỉ, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế trong khu vực.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh. Theo ông, điều này cho thấy độ dẻo dai của nền kinh tế Việt Nam, vốn được kỳ vọng sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của khu vực trong năm 2022.

Các công ty Singapore đang rất hăng hái góp mặt vào “câu chuyện” tăng trưởng của Việt Nam. Bất chấp dịch bệnh, họ nhìn thấy cơ hội để đa dạng hóa và mở rộng sự hiện diện ở Việt Nam. Về tổng thể, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ ba vào Việt Nam, sau Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó có hai năm liên tiếp mới đây dẫn đầu về rót vốn FDI cho Việt Nam.

Với tổng vốn đầu tư tích lũy trị giá 62,55 tỷ USD với hơn 2.600 dự án ở 45/63 tỉnh thành của Việt Nam. Singapore cũng là nhà đầu tư hàng đầu trong ASEAN vào Việt Nam. Chúng tôi liên tục là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Các KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) là các dự án hình mẫu trong quan hệ hai nước. Trong 25 năm kể từ khi VSIP đầu tiên được thành lập, đến nay đã có 10 khu ở 7 địa phương, thu hút 14 tỷ USD đầu tư và tạo hơn 270.000 việc làm ở Việt Nam.

Các VSIP cũng đang nỗ lực để duy trì thích ứng bằng việc tích hợp đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho phù hợp với các ngành nghề trong tương lai.

Khi Việt Nam phát triển thành quốc gia có thu nhập trung bình, các công ty của Singapore tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mới trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, logistics, giáo dục, dịch vụ ăn uống và lối sống, và các giải pháp đô thị.

Singapore và Việt Nam cũng là những đối tác lâu đời trong phát triển nguồn nhân lực, và hai bên đều tin rằng đây là yếu tố then chốt đối với sự tiến bộ và phát triển bền vững.

Việt Nam vẫn là đối tác hàng đầu của Chương trình hợp tác Singapore (SCP) với hơn 20.000 quan chức Việt Nam tham gia các khóa học của chúng tôi kể từ năm 2002. Năm 2021, hai nước đã kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam-Singapore.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Singapore bày tỏ sự chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Singapore đón tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Chuyến thăm là cơ hội để tái khẳng định mối quan hệ song phương bền chặt giữa Singapore và Việt Nam, tăng cường hợp tác giữa hai nước và thảo luận những cách thức nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch Covid-19.

Singapore mong muốn duy trì mối quan hệ đối tác với Việt Nam trong tương lai bằng việc mở rộng sang các lĩnh vực mới nổi và hợp tác trong chương mới của quá trình phát triển. Năm 2023 chúng ta sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Có hai lĩnh vực nổi bật trong quan hệ hai nước thời gian tới. Thứ nhất, chúng ta cần đẩy nhanh hợp tác về kinh tế số. Đây là ưu tiên đối với cả Singapore lẫn Việt Nam, bao gồm nhiều lĩnh vực mới như an ninh mạng, thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo và thanh toán số.

Việt Nam đang trên đà phục hồi, cam kết cải thiện môi trường kinh doanh ảnh 3


Link gốc: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-dang-tren-da-phuc-hoi-cam-ket-cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-818423.html

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG