Việt Nam có ca bệnh nhưng chưa có công dân mắc virus corona

TPO - Chiều muộn 26/1 (mùng Hai Tết) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn tại Bộ Y tế về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV).
Việt Nam có ca bệnh nhưng chưa có công dân mắc virus corona ảnh 1 PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định tình hình dịch bệnh

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: "Việt Nam đang ở tình huống 2 (có ca bệnh) nhưng lưu lượng người Trung Quốc đến Việt Nam rất lớn, nhất là trong mấy ngày nghỉ Tết. Do đó, chúng ta luôn sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống 3 (dịch bệnh lây lan ra cộng đồng)".

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, tại Việt Nam có 59 ca nghi ngờ mắc nCoV, trong đó có 2 ca xác định dương tính với virus nCoV, là người Trung Quốc (đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM). 57 ca còn lại sốt, có điều tra dịch tễ nghi ngờ mắc nCoV (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán) đang điều trị tại các bệnh viện 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin thêm, tối nay (26/1) sẽ có kết quả xét nghiệm 2 ca nghi ngờ mắc nCoV tại TPHCM.

Theo thông kế hiện miền Trung có 24 ca (14 ca xác định không mắc, còn 10 ca đang đợi kết quả xét nghiệm) và miền Bắc có 31 ca (trong đó đã xác định 8 ca không mắc, còn 23 ca khác đang đợi kết quả). Như vậy đến nay chưa có công dân Việt Nam nào mắc virus corona mới.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, hai bệnh nhân xác định nhiễm nCoV tại TPHCM thì tình trạng người cha nặng hơn, đang tiếp tục thở máy do tuổi cao lại bị viêm phổi trên nền nhiều bệnh mãn tính khác như u phổi mới được phẫu thuật, đái tháo đường, huyết áp cao. Sức khỏe người con trai (28 tuổi) đã ổn định. Do kết quả xét nghiệm vẫn dương tính với nCoV nên tiếp tục được giữ lại khu cách ly. Chú trọng giám sát ca bệnh ở cơ sở y tế.

Tính đến sáng 26/1, Trung Quốc đã có 30 tỉnh, thành phố có có mắc nCoV với 2019 ca mắc, 56 ca tử vong. Số ca mắc mỗi ngày tăng lên hàng trăm người, diễn biến rất phức tạp.  Hiện có nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia ghi nhận có ca mắc nCoV như Pháp, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Việt Nam, chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV nào ngoài Trung Quốc.

Nhận định về dịch bệnh này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng: "Dịch nCoV rất có khả năng lan rộng và phát triển, vì cùng là virus corona gây bệnh MERs, SARs, nhưng MERs và SARs có tỷ lệ tử vong lớn nên người bệnh bị bệnh là đi đến viện ngay, dễ kiểm soát.

Dịch nCoV có tỷ lệ tử vong thấp nên có thể nhiều người bệnh nhẹ sẽ điều trị tại nhà. Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát ca bệnh, không kiểm soát được mức độ lây nhiễm. Ngoài ra, Trung Quốc có lượng người xâm nhập vào Việt Nam lớn. Chúng ta không chỉ chú ý đến khách từ Vũ Hán đến mà còn các tỉnh khác sát biên giới như Quảng Đông, người Trung Quốc vào Việt Nam rất nhiều".

Do hiện ngành y tế Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nên chưa cần công bố dịch.

Quản lý sức khỏe khách du lịch đến từ vùng dịch

TS. Satoko, đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết: “Qua phân tích dịch tễ ban đầu, dịch nCoV có sự lây nhiễm qua người nhưng mới chỉ là chùm bệnh trong gia đình hoặc người tiếp xúc rất gần và nhân viên y tế. Hiện đã có ca xâm nhập tại 13-14 quốc gia nhưng các ca đều có tiền sử hoặc kết nối với việc tới Vũ Hán”.

TS. Satoko thông báo, WHO không khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương đối với sự kiện dịch nCoV ở Trung Quốc vì WHO đánh giá đây là sự kiện y tế khẩn cấp tại Trung Quốc chứ không phải toàn cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận cuộc họp: “Mức độ lây nhiễm tại Việt Nam chưa có biến động. Việc khai báo y tế bắt buộc các nước khác có nhiều khách Trung Quốc như Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc chưa áp dụng nhưng Việt Nam cũng đã áp dụng. Ngành y tế phải tập trung cao nhất phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ lây nhiễm để khoanh lại, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán nhanh nhất cho bệnh dịch không lây ra cộng đồng.

Không chỉ chú ý quản lý người đến từ vùng dịch tại Việt Nam mà quên khâu theo dõi, quản lý sức khỏe tất cả các đối tượng khách du lịch, dù ở nước nào đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Du lịch nên khuyến cáo người du lịch nên hạn chế tối đa việc tới vùng dịch.

Việt Nam có ca bệnh nhưng chưa có công dân mắc virus corona ảnh 7  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư ra thông báo khẩn sau khi phát hiện chùm ca COVID-19

BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư ra thông báo khẩn sau khi phát hiện chùm ca COVID-19

TPO - Tối 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư phát đi thông báo khẩn đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung trong thời gian từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn theo dõi sức khỏe và hỗ trợ y tế.