Thông tin mới 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang bị cách ly ở TPHCM

Bệnh viện Chợ Rẫy đang theo dõi và điều trị 2 bệnh nhân người Trung QUốc dương tính với virus corona
Bệnh viện Chợ Rẫy đang theo dõi và điều trị 2 bệnh nhân người Trung QUốc dương tính với virus corona
TPO - Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp corona có chiều hướng phức tạp, ngày 24/1, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức cuộc họp khẩn với tất cả các bệnh viện quận, huyện để bàn kế hoạch ứng phó.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong thành phố để có sự chuẩn bị tốt nhất, tập trung tối đa các nguồn lực để giải quyết đối với các trường hợp khẩn cấp.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP, người dân cần phải có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy bệnh nguy hiểm nhưng người dân vẫn phải bình tĩnh, không nên quá lo lắng. Bên canh đó người dân tự bảo vệ mình bằng cách dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, giữ gìn vệ sinh cá nhân. Ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với những ngành khác, sẵn sàng đáp ứng kể cả những tình huống xấu nhất, có phương án triển khai phù hợp với sự lây lan của bệnh.

Thông tin mới 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang bị cách ly ở TPHCM ảnh 1 Cuộc họp khẩn của Sở Y tế TPHCM sáng 30 tết 

“Đây là thời điểm không được phép lơ là. Các đơn vị phải trực nghiêm túc hơn cả những kỳ nghỉ trước. Những bệnh viện như Nhiệt đới, Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 phải có khu cách ly, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, thuốc men… để sẵn sàng đáp ứng khi có lệnh của thành phố” – ông Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Hưng, các cơ sở điều trị trong thành phố bố cũng phải rà soát lại các khu vực cách ly, bởi nếu bệnh lây lan thì tất cả mọi nơi phải đáp ứng cách ly người bệnh bằng nguồn lực tại chỗ.

Ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho rằng, trường hợp 2 cha con người Trung Quốc phát hiện dương tính virus corona tại TPHCM đã củng cố thêm bằng chứng có sự lây lan từ người sang người. Bởi người con khi tiếp xúc với cha đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) thì bị nhiễm bệnh.  Do đó Viện Pasteur TPHCM cho rằng cần củng cố hệ thống giám sát, tập huấn phát hiện sớm, cách ly ở các bệnh nhân có nghi ngờ mắc bệnh ở cả những cơ sở y tế công - tư chứ không phải chỉ nhắm vào cơ sở y tế công.

Thông tin mới 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang bị cách ly ở TPHCM ảnh 2 Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ thông tin liên quan đến virus corona với báo chí.

“Việc tầm soát những người phát hiện sốt tại cửa khẩu rất quan trọng nhưng chưa đủ. Đó chỉ là bề nổi của tảng băng khi đã phát hiện mà thôi. Còn với những trường hợp không có triệu chứng gì cả, nhưng khi đến Việt Nam sau mấy ngày rồi mới phát bệnh thì bắt buộc các cơ sở y tế cả công lẫn tư đều phải cách ly, tránh trường hợp lây lan trong cộng đồng. Do đó vai trò của cơ sở y tế công – tư đều rất quan trọng” – ông Thượng nhấn mạnh.

phải nâng cao giám sát Cộng đồng Làm sao để người dân được biết lưu ý vấn đề về tất cả những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân phải làm cách nào để hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh nếu có những triệu chứng thì cần phải liên hệ với Sở Y tế gần nhất để kịp cách ly kịp thời

Về biện pháp phòng ngừa, Viện Pasteur TPHCM cho biết, ngoài các biện pháo giữ nhà cửa thông thoáng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, người dân cần trang bị khẩu trang khi ra đường, không dùng chung đồ sinh hoạt… Hạn chế tiếp xúc với người có dấu hiệu ho, sốt. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ như sốt cao, đau nhức cơ thể thì phải đến cơ sở gần nhất để thăm khám. Cách ly tuyệt đối với người nhà nhà và theo dõi sức khỏe để tránh lây lan trong cộng đồng.

Thông tin mới 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang bị cách ly ở TPHCM ảnh 3 TPHCM căng mình phòng ngừa virus corona lây lan trong cộng đồng.

Viện Pasteur đã thành lập 6 Đội cơ động, sẵn sàng tiếp tế với 20 tỉnh thành phía Nam trong công tác giám sát theo dõi chặt các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân, cũng như hỗ trợ cơ sở y tế quận huyện về mặt kỹ thuật, làm các xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh…

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề nghị, các cơ sở y tế cần phải lập danh sách những người về từ vùng dịch để gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để theo dõi giám sát dù có bệnh hay không; Tăng cường công tác truyền thông giám sát tại cửa khẩu với virus corona; Bệnh viện Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố rà soát sẵn sàng các cơ sở cách ly, đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị vật tư phục vụ khám chữa bệnh, trang bị phòng hộ cá nhân để để phục vụ những trườn hợp nghi ngờ; Đối với các bệnh viện công lập và ngoài công lập, khi tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ thì cần phải lấy mẫu xét nghiệm đúng quy định, và gửi về Viện Pasteur để xét nghiệm đối với những căn nghi ngờ cần phải cách ly điều trị trong thời gian chờ kết quả. Những trường hợp xác định dương tính với corona thì vậy thì phải chuyển ngay đến bệnh viện Nhiệt Đới hoặc 1 trong 3 bệnh viện Nhi đồng đối với trẻ em.
Thông tin mới 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang bị cách ly ở TPHCM ảnh 4 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi họp khẩn sáng 24/1.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UNBD TPHCM đánh giá, thành phố đã rất chủ động ngăn ngừa, phòng chống phòng chống virus corona ngay từ khi có những thông tin đầu tiên về các trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc. Lãnh đạo TP đề nghị các cơ quan, tổ chức tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân, không tạo tâm lý hoang  mang, lo lắng trong dân; kịp thời thông tin tin về tình hình virus để người dân được biết. Bên cạnh đó, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát, không được chủ quan lơ là thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sức khỏe 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đã ổn định

Báo cáo với lãnh đạo thành phố sáng ngày 24/1, đại diện bệnh viện Chợ Rẫy cho biết 2 trường hợp người Trung Quốc nhiễm virus corona đang điều trị tại bệnh viện đã ổn định. Trong đó người cha chỉ còn sốt nhẹ, ăn uống bình thường. Còn người con đã hết sốt. Sức khỏe 2 bệnh nhân đã cải thiện tốt.

Trong hành trình gia đình người Trung Quốc có di chuyển từ Nha Trang vào TPHCM bằng tàu lửa, bệnh viện Chợ Rẫy thông tin đã nắm được chuyến tàu gia đình này di chuyển. Theo đó gia đình đặt phòng máy lạnh và chỉ có gia đình bệnh nhân chứ không còn hành khách nào khác ở chung phòng.

Thông tin mới 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang bị cách ly ở TPHCM ảnh 5
 
MỚI - NÓNG