Sân bay Việt Nam căng mình chống virus Corona xâm nhập

Lực lượng y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch virus Corona tại sân bay Nội Bài. Ảnh: BGT.
Lực lượng y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch virus Corona tại sân bay Nội Bài. Ảnh: BGT.
TPO - Các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã đồng loạt triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus Corona từ hành khách nhập cảnh qua đường hàng không. Các hành khách tới từ Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán sẽ được kiểm tra, giám sát chặt chẽ ngày từ sân bay.

Trước khi bị Cục Hàng không cấm bay từ ngày 23/1, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) mỗi ngày có hai chuyến bay đi từ TPHCM đến Vũ Hán (Trung Quốc) và ngược lại. Đây là điểm nóng phát sin virus Corona.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát giám sát các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt từ Trung Quốc. Cụ thể, nhà ga của sân bay này đã bố trí 2 máy đo thân nhiệt ở hai cánh hành khách vào nhà ga, kiểm soát tất cả các hành khách quốc tế nhập cảnh vào Tân Sơn Nhất.

Toàn bộ khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam đều phải đi qua máy đo thân nhiệt và kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ theo tiêu chuẩn giám sát của Bộ Y tế.

Đồng thời tăng tăng cường truyền thông qua các màn hình ở sân bay phát tờ rơi cho các hành khách đi và đến từ vùng dịch. 

Trước đó, khi chưa đóng của đường bay tới Vũ Hán, sân bay Tân Sơn Nhất còn bố trí riêng ống lồng cố định, lỗi đi riêng cho hành khách đến từ Thành phố Vũ Hán.

Khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp (biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi, thân nhiệt cao…), hành khách sẽ được mời vào khu vực khám lâm sàng sơ bộ. Nếu phát hiện trường hợp nhiễm viêm phổi cấp sẽ kích hoạt quy trình cách ly và vận chuyển đến các bệnh viện trong thành phố được chỉ định để cách ly một cách sớm nhất.

Còn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), lực lượng kiểm dịch trực 24/24h tại các cửa khẩu sân bay, kiểm soát chặt chẽ hành khách đi từ vùng có dịch viêm phổi cấp do Corona virus gây ra. 100% khách quốc tế nhập cảnh tại Nội Bài đều được đo thân nhiệt. Các chuyến bay đến từ Trung Quốc sẽ được kiểm tra chặt chẽ hơn. Trường hợp phát hiện khách bị sốt sẽ lập tức đưa đến phòng cách li và theo dõi.

Các bảng biểu, băng rôn khuyến cáo bệnh dịch này bằng 3 thứ tiếng được đặt tại các khu vực hành khách dễ nhận thấy nhất tại sân bay.

Còn tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), ngành chức năng đặt 5 máy đo thân nhiệt tại khu vực xuất và nhập cảnh của sân bay để đo thân nhiệt khách nước ngoài. Nếu hành khách có thân nhiệt trên 38 độ C sẽ được hệ thống thông báo, từ đó ngành chức năng sẽ kiểm tra sâu về sức khỏe để đảm bảo an toàn. Nhân viên y tế túc trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát tình trạng sức khỏe các hành khách đi và đến cảng.

Trường hợp khách bị sốt ở trên tàu bay, nhân viên kiểm dịch sẽ ra tàu bay, đưa khách vào phòng kiểm dịch và kiểm tra. Nếu nghi ngờ sẽ đưa khách đến cơ sở y tế tiếp tục kiểm tra. Hành khách bị nghi ngờ bệnh phải mặc đồ chống dịch (do nhà ga cung cấp). Tất cả nhân viên tiếp xúc đều phải mang khẩu trang.

Ngoài ra, sau mỗi chuyến bay tại sân bay Cam Ranh, nhân viên vệ sinh của cảng sẽ lau ống lồng bằng chất khử trùng và tiến hành phun thuốc khử trùng. Nhân viên kiểm dịch sẽ tiến hành phun thuốc khử trùng chống dịch ở những khu vực khách đi qua bên trong nhà ga…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
Nhờ triển khai chính sách nhanh, nhiều tỉnh đã hỗ trợ được cho hàng chục nghìn người bán vé số, trong đó Long An đã chuyển đến tay 10.362 người 7,7 tỷ đồng; Bà Rịa Vũng Tàu chuyển đến 3.700 người 2,8 tỷ đồng; Bến Tre hỗ trợ 7.100 người hơn 3,5 tỷ đồng; Cần Thơ đã chi 6,8 tỷ đồng cho hơn 5.600 người bán vé số Ảnh: Nhật Huy - Đồ họa: Quốc Anh

Giải ngân gói an sinh 26 nghìn tỷ: Tiền mới chỉ đến tay người bán vé số?

TP - Gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giải ngân nhanh, để tiếp thêm động lực giúp người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN), vốn đang chật vật chống đỡ dịch bệnh COVID-19. Đến nay, hàng chục nghìn người bán vé số ở nhiều tỉnh, thành triển khai nhanh chính sách này đã được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít địa phương chậm trễ thực hiện vì quy trình thủ tục.
Công nhân tại Cty Dakan (KCN Amata) sản xuất trong điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”

Loạt doanh nghiệp ở Đồng Nai ngưng sản xuất

TP - Từ 0 giờ ngày 22/7, hàng loạt doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phải tạm ngưng hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” (doanh nghiệp phải lo đủ điều kiện cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy) hoặc “một cung đường, 2 địa điểm” của chính quyền tỉnh này, từ đó dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại cho DN và người lao động.