Huế cảnh giác cao với dịch virus corona

Kiểm tra công tác ứng phó dịch virus corona tại Bệnh viện Trung ương Huế (ảnh Văn Minh)
Kiểm tra công tác ứng phó dịch virus corona tại Bệnh viện Trung ương Huế (ảnh Văn Minh)
TPO - Ngay trong ngày Tết, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã có công điện khẩn về kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính do chủng virus corona gây ra. Trong đó, đáng chú ý là việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua các cảng hàng không và cảng biển trên địa bàn. Đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch cũng vừa được thiết lập và công bố.

Theo công điện khẩn về kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính do chủng virus corona gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu Sở Y tế phối hợp với đơn vị quản lý Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài và Cảng biển Chân Mây tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh từ các địa phương đang có dịch corona trong vòng 14 ngày để áp dụng khai báo y tế.

Việc kiểm soát này để Sở Y tế có kế hoạch quản lý giám sát và theo dõi sức khoẻ hành khách tại cộng đồng. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Huế cảnh giác cao với dịch virus corona ảnh 1

Công điện khẩn của UBND tỉnh TT-Huế

Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, Công ty Cảng Chân Mây phải bố trí phòng cách ly, khu vực cách ly y tế, đảm bảo cho việc cách ly hành khách nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc viêm phổi virus corona; khu vực kiểm tra thân nhiệt và khai tờ khai y tế.

Các sở ban nghành, chính quyền địa phương tập trung phối hợp tốt với Sở Y tế để cung cấp thông tin về dịch virus corona, khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng. Thực hiện tốt các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của ngành y tế và không nên đến các khu vực có dịch bệnh khi không cần thiết.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần tăng cường giám sát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona thì báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xử lý dịch kịp thời.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của sở y tế, bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Còn tại Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị này và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh TT-Huế cũng đã chủ động, sẵn sàng mọi kế hoạch phòng chống dịch bệnh, nhất là yêu cầu tất cả các khoa, phòng, đơn vị tăng cường khâu giám sát, phát hiện sớm, cách ly, điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành cuộc họp khẩn nhằm rà soát lại toàn bộ công việc và quy trình theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế. Bệnh viện này hiện củng cố nguồn nhân, vật lực tập trung phòng chống dịch theo phác đồ của Bộ Y tế. Bệnh viện đã yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm. Bệnh nhân viêm phổi nặng được thăm hỏi kỹ càng các yếu tố dịch tễ, cách ly, điều trị kịp thời. 

Huế cảnh giác cao với dịch virus corona ảnh 2

TT-Huế là địa bàn đón nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài, nên việc phòng ngừa dịch virus corona xâm nhập từ bên ngoài vào đang được đặt ở tình trạng cảnh giác cao độ

Bệnh viện trang bị mọi bảo hộ và phòng cách ly. Nếu phát hiện dịch, đơn vị sẽ cách ly tại chỗ, hội chẩn và chuyển bệnh nhân tới đơn vị chuyên về chăm sóc điều trị bệnh nhân.

Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã chỉ đạo các khoa giám sát tình hình dịch bệnh và cập nhật thường xuyên, đề nghị các bác sĩ quan tâm yếu tố dịch tễ khi tiếp nhận người bệnh. Tại Khoa Cấp cứu, nơi tiếp nhận có yếu tố nghi ngờ, đã bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, phòng cách ly để tiếp đón bệnh nhân.

Bệnh viện Trung ương Huế đã xây dựng hai phương án phòng dịch virus corona. Theo đó, phương án thứ nhất khi dịch xuất hiện với số lượng nhỏ lẻ, bệnh nhân tạm thời được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm và Khoa Nhi Cấp cứu - Sơ sinh của Trung tâm Nhi. Phương án hai khi phát triển dịch, Bệnh viện sẽ trung dụng toàn bộ Khu Nhi lây (tầng 1) để bố trí thành đơn vị sàng lọc và cách ly gồm hai khu vực (khu có nguy cơ và khu cách ly đặc biệt). Số lượng khoảng 10 giường bệnh điều trị (ở khu cách ly đặc biệt) và 20 giường sàng lọc (khu có nguy cơ).

Còn tại các bệnh viện tuyến huyện như Phú Vang và Hương Thủy, hai đơn vị này cũng đang sẵn sàng cho công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bện. Các bệnh viện đã trưng dụng một số phòng khám, khoa cấp cứu để làm khu vực cách ly, phân khu điều trị; cùng với thuốc men, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân. Thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại nơi điều trị.

Còn theo Bác sĩ Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật  tỉnh TT-Huế, mặc dù trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng đơn vị luôn yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường giám sát để cách ly ngay các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Sở Y tế TT-Huế hiện công bố đường dây nóng hỗ trợ khi cần thiết: 091 4202681.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…