Nhiều tỉnh thành họp khẩn chống bệnh viêm phổi do virus Corona

TPO - Một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có công văn hỏa tốc đến các sở, ngành, đơn vị y tế trên địa bàn sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tại Cần Thơ, trưa 24/1 (nhằm 30 Tết Canh Tý) , Giám đốc sở Y tế TP Cần Thơ - Cao Minh Chu dẫn đầu đoàn công tác của Sở đến kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, ngành y tế Cần Thơ đã bố trí máy kiểm soát thân nhiệt đối với các hành khách quốc tế đến Cần Thơ. Đặc biệt, chú ý đến các hành khách đến từ hay có quá cảnh qua các khu vực có nguy cơ hoặc đang xảy ra dịch bệnh.

Nhiều tỉnh thành họp khẩn chống bệnh viêm phổi do virus Corona ảnh 1 Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa thành phố và Bệnh viện Lao và bệnh phổi thành phố, công tác ứng phó nếu phát hiện dịch cũng được chuẩn bị chu đáo. Các địa phương đều đã thành lập khu cách ly, phân công nhân sự sẵn sàng khi phát hiện dịch bệnh.

Ông Cao Minh Chu - Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, sau khi nhận được công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở đã ban hành công văn khẩn gởi đến các đơn vị y tế trên địa bàn.

Theo đó, Giám đốc sở giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ kiểm tra, giám sát thân nhiệt của hành khách đến. Bên cạnh đó, cũng chuẩn bị mọi phương tiện, thiết bị y tế để xử lý khi phát hiện ca bệnh. Riêng đối với Bệnh viện Đa khoa thành phố và Bệnh viện Lao và bệnh phổi thành phố, ông Chu chỉ đạo Ban giám đốc đơn vị thành lập đội phản ứng nhanh nội viện và ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nếu phát hiện ca bệnh.

Nhiều tỉnh thành họp khẩn chống bệnh viêm phổi do virus Corona ảnh 2 Tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Còn tại tỉnh Kiên Giang – Phó chủ tỉnh UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình có công văn hoả tốc gửi các sở, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp

Theo đó, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lượng du khách du lịch của Trung Quốc đến Việt Nam qua Cảng hàng không Phú Quốc và Rạch Giá trung bình hơn 1.000 người mỗi ngày. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng chống bệnh lây lan vào tỉnh và cả nước nói chung. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo: Sở Y tế tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không), đặc biệt là Cảng hàng không Phú Quốc nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly, quản lí kịp thời...

Công an tỉnh, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát, theo dõi tình hình sức khoẻ đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn tại các khách sạn, nhà trọ, hộ gia đình, nhất là người từ nước ngoài trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch theo quy định.

Nhiều tỉnh thành họp khẩn chống bệnh viêm phổi do virus Corona ảnh 3

Công văn hoả tốc của lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang gửi các sở, ngành về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Tại Đà Nẵng, ngày 24/1 (tức 30 Tết), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi làm việc khẩn với Sở Y tế và các đơn vị liên quan bàn phương án phòng chống dịch bệnh viêm phổi do cấp do virus corona.

Theo báo cáo của Sở Y tế,  sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, hệ thống xét nghiệm và các phương án sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Đồng thời, Sở y tế cũng ban hành kế hoạch hành động, quy trình giám sát xử lý dịch bệnh nhóm A và các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm xâm nhập vào TP Đà Nẵng. Hiện tại, các đơn vị đã giám sát chặt chẽ hành khách tại sân bay, bến cảng, sẵn sàng xử lý các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh...

Riêng hai trường nghi ngờ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam qua cửa khẩu cảng Sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 14/1, sau xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả bệnh nhân âm tính với chủng virus corona.“Tính đến trưa nay, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc)”, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng thông tin.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết  đã bố trí tầng 4 của Khoa y học nhiệt đới để tiếp nhận, điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Nhiều tỉnh thành họp khẩn chống bệnh viêm phổi do virus Corona ảnh 4

Cuộc họp khẩn ngày 30 Tết của các sở ban ngành tại Đà Nẵng tìm phương án phòng chống dịch vi rút corona.. Ảnh: Thanh Trần

Riêng về du khách đến từ vùng dịch,  bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay ngày 22/1 có một chuyến bay từ Vũ Hán đến Đà Nẵng chở theo 218 hành khách. Những vị khách này lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25/1 và hiện chưa có dấu hiệu nghi ngờ gì. Bà cũng cho biết thêm, từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết, có 93 chuyến bay từ các tỉnh, thành khác của Trung Quốc đến Đà Nẵng. Sở đã yêu cầu các khách sạn nếu phát hiện khách có dấu hiệu mắc bệnh thì khẩn cấp báo cáo cho Sở Y tế. Bà Hạnh cũng nghị đề thành phố cần có đường dây nóng để các khách sạn kết nối với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng thông tin đã bố trí vị trí đỗ biệt lập cho các chuyến bay từ Vũ Hán đến, cùng các phòng cách ly.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng không được chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch, đặc biệt khâu  giám sát tại các cửa khẩu. “Phải thực hiện quy trình phòng chống dịch chặt chẽ 24/24. Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố luôn trong tình trạng báo động để xử lý kịp thời”, chủ tịch lưu ý. Ngoài ra, ông cũng giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nghiên cứu kỹ việc cấm những thị trường nào, thành phố, đường bay nào đến Đà Nẵng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký đã ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt.

Đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong và đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác.

MỚI - NÓNG