Việt Nam chính thức đạt điều kiện bay thẳng tới Mỹ

TP - Chiều 15/2, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. Phía Hòa Kỳ đã trao Chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT-1) của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho Việt Nam. 

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đánh giá, việc đạt CAT-1 là kết quả nỗ lực làm việc nhiều năm của Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam. Đây là điều kiện tiên quyết để các hãng hàng không Việt Nam có thể mở đường bay thẳng tới Hoa Kỳ.

Ông Thể cho rằng, việc đạt tiêu chuẩn CAT-1 sẽ tạo tiền đề để các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, triển khai kế hoạch mở đường bay thẳng tới Hoa Kỳ. Đồng thời, là cột mốc của phát triển hàng không Việt Nam.

FAA bắt đầu đánh giá về giám sát an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam từ năm 2012.  Đặc biệt, từ cuối năm 2016, Cục Hàng không và Vietnam Airlines đã thực hiện các thủ tục liên quan để FAA tiến hành đánh giá tiêu chuẩn CAT-1 đối với Việt Nam. Cuối năm 2018, FAA đã thực hiện đợt thanh sát chính thức và đánh giá Việt Nam đảm bảo các tiêu chuẩn theo CAT-1.

Năm 2018, Vietnam Airlines cũng tiết lộ khả năng mở đường bay thẳng Việt - Mỹ, các bước trang bị loại máy bay cỡ lớn, có tầm bay xa, tới nộp hồ sơ xin cấp phép bay thương mại lên Bộ GTVT Hoa Kỳ đã được thực hiện. Trước mắt, các đường bay thẳng từ Việt Nam có thể bay tới Los Angeles và San Francisco. Tuy vậy, Vietnam Airlines sẽ cần khoảng 5-10 năm mới có thể hòa vốn đường bay này. Theo tính toán, trong 5 năm đầu khai thác đường bay này sẽ lỗ khoảng 30 triệu USD/năm.

MỚI - NÓNG