Việt Nam-Campuchia khánh thành cột mốc biên giới số 30

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hun Sen khánh thành Cột mốc số 30.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hun Sen khánh thành Cột mốc số 30.
TPO - Sáng ngày 26/12/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự lễ khánh thành Cột mốc số 30 trên biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia và đoạn đường nối hai cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) với cửa khẩu Quốc tế Ô-za-đao (huyện O-za-đao, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia). 

Cột mốc số 30 được Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất xác định sau khi hai bên ký bản Ghi nhớ ngày 23/4/2011. Tiếp đó, ngày 20/11/2015, tại Phnôm Pênh (thủ đô Vương quốc Campuchia), đại diện Uỷ ban liên hợp Phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia đã thống nhất khởi công xây dựng cột mốc số 30 vào ngày 22/11/2015, hoàn thành vào ngày 20/12/2015. 

  

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ 2 nước cùng khẳng định đây là một sự kiện lịch sử quan trọng, khẳng định tính đúng đắn của công tác phân giới cắm mốc mà hai nước đã và đang triển khai, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước trong việc sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia.

Với việc khánh thành Cột mốc số 30, hai nước đã hoàn thành việc xác định, xây dựng tất cả các cột mốc đã có gắn Quốc huy tại 10/10 cặp cửa khẩu Quốc tế; cùng với cột mốc ở điểm đầu (mốc ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia) và cột mốc cuối cùng (mốc 314) trên đường biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia và 297 cột mốc chính đã được xây dựng, như “xương sống” của hệ thống mốc giới trên toàn tuyến.

Việt Nam và Campuchia có biên giới đất liền gần 1.200 km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia. Việc hoàn thành phân giới cắm mốc trên biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia sẽ tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.
Kỷ lục buồn

Kỷ lục buồn

TP - Tối qua 15/5, ghi nhận một kỷ lục buồn của chúng ta kể từ suốt 4 “làn sóng” đại dịch COVID-19 gần hai năm qua: 131 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành phố, và đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đợt dịch mới này!