Việt - Hàn ký hàng loạt hợp tác về thúc đẩy thương mại, năng lượng

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương Mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un Gyu tại lễ ký văn kiện mở rộng hợp tác về công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa hai nước
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương Mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un Gyu tại lễ ký văn kiện mở rộng hợp tác về công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa hai nước
TPO - Bộ Công Thương cho hay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un Gyu đã ký kết nhiều văn kiện mở rộng hợp tác về công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa hai nước.

Tại buổi hội đàm Bộ trưởng hai nước ghi nhận sự kết quả tích cực của hợp tác kinh tế thương mại song phương, đặc biệt trong lĩnh vực công thương trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018. Bộ trưởng hai nước cũng thảo luận cụ thể vào các lĩnh vực hợp tác thuộc phạm vi quyền hạn của hai bộ, đề xuất những nội dung hợp tác cụ thể, thực chất, có tính khả thi.

Về hợp tác thương mại, hai bên đã thảo luận những giải pháp căn cơ nhằm duy trì hoạt động hợp tác kinh tế thương mại song phương, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn tại các cửa khẩu cho hàng hóa xuất nhập khẩu; đặc biệt các hàng hóa Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị và hệ thống phân phối của Hàn Quốc… Đặc biệt, Bộ trưởng hai nước đã đưa ra sáng kiến thiết lập cơ chế hợp tác 4 bên giữa hai Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp hai nước nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại nông sản, đặc biệt là xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Hàn Quốc trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực công nghiệp, hai bộ trưởng thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ triển khai hiệu quả những thỏa thuận đạt được từ Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác điện hạt nhân, năng lượng, công nghiệp và Thương mại đã được tổ chức tại TPHCM vào tháng 2/2018.

Theo đó, Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu cơ bản; chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam đầu tư, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như sản xuất phụ tùng, động cơ, thiết bị, lốp xe từ cao su tự nhiên cho ngành công nghiệp ôtô; linh kiện và các thiết bị bán dẫn cho ngành công nghiệp điện ,điện tử; xơ sợi, dệt vải …nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa và sản phẩm Việt Nam, hỗ trợ thúc đẩy phát triển thương mại bền vững.

Trong lĩnh vực năng lượng, hai bên thảo luận và nhất trí tăng cường hợp tác điện lực, kêu gọi Hàn Quốc hỗ trợ và kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm phát triển các dự án điện trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực của Việt Nam; Tăng cường hợp tác đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp và khu công nghiệp...

Hai Bên cũng thống nhất ký nhiều văn kiện quan trọng liên quan đến việc triển khai thỏa thuận Cấp cao giữa hai nước cũng như giữa hai Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Cụ thể, 7 văn kiện cấp Bộ trưởng, trong đó có 5 văn kiện được ký kết ngay sau cuộc họp ngày 22/3/2018 (gồm Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Bộ Công Thương Việt Nam về Phòng vệ Thương mại, Công nghiệp ôtô, Phát triển điện lực, hợp tác dệt may và da giày, hợp tác toàn diện về an toàn năng lượng) và 2 văn kiện được ký kết trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Mun-Chê-In ngày 23/3/2018 (gồm Biên bản ghi nhớ về xây dựng Chương trình hành động giữa Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Bộ Công Thương Việt Nam giai đoạn 2018-2020 nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD vào năm 2020 theo hướng cân bằng và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ).

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.
Công ty Dony tăng tốc với 200% công suất, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ngay sau khi TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp tăng tốc 200%

TP - Sau thời gian đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phía Nam bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng tốc tới 200%, đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm và đầu năm sau.