Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong chính sách mới của Hàn Quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.
TPO - Đó là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội vào sáng nay (23/3).

Ông Moon Jae-in cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc là những người bạn rất đặc biệt của nhau, trên tất cả là sự tương đồng trong lịch sử, văn hóa giữa hai nước với những mối giao lưu từ trong lịch sử xa xưa, lâu đời với những mối nhân duyên giữa người với người đã giúp quan hệ của hai nước gần với nhau.

“Quan hệ sâu sắc giữa hai nước trở thành nền tảng cho phát triển đầu tư, thương mại, Việt Nam là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng là đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam. Trong Chính sách Phương nam mới mà Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành, Việt Nam cũng là quốc gia quan trọng nhất”, ông Moon nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, tại cuộc hội đàm hôm nay, hai bên đã trao đổi, thống nhất các phương hướng lớn trong quan hệ hai nước trong thời gian tới, đề ra các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Về chính trị - đối ngoại, trên đà phát triển tốt đẹp hiện nay, hai bên sẽ tiến hành giao lưu cấp cao thường niên với các hình thức linh hoạt như thăm song phương, gặp gỡ tại các hội nghị đa phương, tiếp tục tăng cường hơn nữa hiệu  quả và tần suất các cơ chế trao đổi, mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các cơ quan của chính phủ, quốc hội, chính đảng và các địa phương hai nước, trên các lĩnh vực quan trọng như ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật.

Về quốc phòng – an ninh, hai bên nhất trí sớm thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự của mỗi nước và mở rộng, làm phong phú các nội dung hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thực thi pháp luật.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư: hai bên đã trao đổi các biện pháp hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh quyết tâm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020, đi đôi với các biện pháp cân bằng thương mại; nhất trí khuyến khích hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điện tử, năng lượng, công nghệ cao, cơ sở hạ tầng...

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư vào dự án kết cấu hạ tầng, năng lượng quy mô lớn, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu các ngân hàng thương mại.

Về hợp tác phát triển đào tạo: Hàn Quốc xác định Việt Nam đối tác phát triển lớn nhất, tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ phát triển, tín dụng ưu đãi phù hợp với điều kiện, nhu cầu của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, hạ tầng, đô thị thông minh, năng lượng sạch, nông nghiệp phát triển nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực, hành chính công; thực hiện hiệu quả Hiệp định chính phủ khung 2016-2020 và Thỏa thuận hợp tác tài chính mà theo đó Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy phương hướng hợp tác về công nghiệp, năng lượng, môi trường; văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân...

Hợp tác về phái cử lao động Việt Nam

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chứng kiến lễ ký kết 6 văn kiện hợp tác, trong đó có Biên bản hợp tác về phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, với nỗ lực đẩy mạnh mối nhân duyên giữa nhân dân của hai nước, ông và Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận thức rằng các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc chính là tài sản quan trọng trong việc kết nối gần gũi hơn mói quan hệ giữa hai nước. Hàn Quốc cũng sẽ có nhiều biện pháp hơn nữa nhằm hỗ trợ và bảo vệ các gia đình đa văn hóa để các gia đình có cuộc sống ổn định hơn.

Tổng thống Moon khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện một loạt các hành động như hỗ trợ giáo dục tiếng Hàn, giúp đỡ việc làm, trung tâm hỗ trợ qua điện thoại, các trang thiết bị bảo hộ, hỗ trợ thuê nhà… nhằm đảm bảo, bảo vệ nhân quyền cho những phụ nữ nước ngoài kết hôn tại Hàn Quốc. Mặt khác, sẽ tập trung đầu tư hợp tác với miền Trung Việt Nam qua dự án rà phá bom mìn chưa nổ, xây dựng trường học… hy vọng tình hữu nghị nhân dân 2 nước ngày càng sâu đậm hơn.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Hàn Quốc trong bảo tồn, phát triển các di tích lịch sử liên quan đến dòng họ Lý của Việt Nam, cũng như thực hiện các dự án nhằm quảng bá về lịch sử, về văn hóa truyền thống của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hoan nghênh nỗ lực hàn gắn liên Triều

“Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Hàn Quốc trong thúc đẩy đối thoại liên Triều, giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không; thúc đẩy việc giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

6 thỏa thuận được ký kết

1. Biên bản hợp tác về phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS

2. Bản ghi nhớ về chương trình hành động trong hợp tác thương mại giai đoạn 2018-2020

3. Bản ghi nhớ về hợp tác công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Hàn Quốc

4. Bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 Việt Nam – Hàn Quốc

5. Bản ghi nhớ về hợp tác cơ sở hạ tầng và giao thông Việt Nam – Hàn Quốc

6. Bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng và phát triển đô thị Việt Nam – Hàn Quốc

MỚI - NÓNG