Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về gian lận thi cử, VN Pharma, Alibaba…

TPO - Trả lời bức xúc của các cử tri quận 5, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã dành thời gian nói về một số vụ án nổi cộm như vụ gian lận thi cử tại một số tỉnh phía Bắc, vụ án làm giả thuốc chữa bệnh ung thư của công ty VN Pharma và vụ công ty Alibaba. 

Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội sáng 15/10, cử tri Võ Thị Thanh Liên (phường 10, quận 5) chia sẻ: Hai vụ tiêu cực vừa qua mà cử tri cảm thấy đau đớn và buồn khổ nhất là vụ công ty VN Pharma sản xuất thuốc ung thư giả và vụ công ty địa ốc Alibaba.

Bà Liên bức xúc: Bệnh nhân bị ung thư gần như cầm chắc cái chết. Gia đình chạy tiền chữa bệnh với tâm trạng “còn nước còn tát”. Vậy mà, các đối tượng cam tâm bán thuốc giả cho người ta để trục lợi. Mà giá thuốc giả cao hơn thuốc thật đến 375%.

“Cơ quan chức năng có đau đớn không? Ngành y tế quản lý như thế nào mà đến khi phát hiện vụ việc thì một lượng rất lớn thuốc giả đã bán cho người bệnh sắp chết”, bà Liên thắc mắc.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về gian lận thi cử, VN Pharma, Alibaba… ảnh 1 Cử tri quận 5 bức xúc chất vấn về vụ án VN Pharma, gian lận thi cử,... 

Đề cập đến vụ công ty địa ốc Alibaba, bà Liên nói doanh nghiệp này hoạt động rầm rộ. thành lập nhiều chi nhánh, chân rết tại nhiều tỉnh, thành. Nơi nào cũng trương bảng có giấy phép. Kết quả là hơn 6.700 người bị lừa gạt, bị chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

“Đây chỉ là 2 vụ điểm hình, nạn nhân lên đến hàng nghìn người. Rất đau đớn”, bà Liên nhấn mạnh.

Một số cử tri thẳng thắn bày tỏ nạn mãi lộ, có hành vi đưa và nhận hối lội trong lực lượng CSGT nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu, đặc biệt là số vụ xử lý hình sự chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một số cử tri cho rằng vụ gian lận thi cử có dấu hiệu cán bộ lãnh đạo né tránh trách nhiệm; bỏ lọt tội phạm đưa và nhận hối lộ….

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về gian lận thi cử, VN Pharma, Alibaba… ảnh 2 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 5

Trả lời các cử tri, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí thừa nhận các vụ án đưa và nhận hối lộ rất khó điều tra vì chỉ có người đưa, người nhận nhưng thực tế đã có nhiều vụ án đưa và nhận hối lội đã đưa ra xét xử.

“Một số vụ liên quan đến lực lượng CSGT không đưa ra xét xử được vì việc buộc tội chủ yếu là dựa vào các lời khai, cần phải giám định. Mình phải đảm bảo nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung. Chúng ta nghi ngờ, cảm nhận có tội nhưng không có chứng cứ thì phải theo nguyên tắc suy đoán vô tội. Chứng cứ đúng nhưng thu thập không đúng thì không được coi là chứng cứ. Ví dụ như băng ghi âm giọng nói, kết quả giám định 50% giọng nói là của nghi can thì cũng không truy tố được. Trong cuộc chiến với tội phạm, ai giỏi hơn thì người đó thắng”, ông Trí nói.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về gian lận thi cử, VN Pharma, Alibaba… ảnh 3 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri

Về vụ VN Pharma, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho biết vụ án kéo dài và nếu Viện KSND tối cao không quyết liệt thì cũng không thể đưa ra xét xử tội buôn bán hàng giả, có khung hình phạt nặng hơn.

“Liên quan đến quản lý nhà nước. Cục Quản lý Dược cấp phép dựa trên hồ sơ không thật. Vừa qua mấy ổng còn đi tìm giấy tờ chứng nhận các lô thuốc đó là thuốc thật. Đó là việc của mấy ổng. Cử tri cứ yên tâm. Cuộc đấu tranh này chưa dừng lại và sẽ điều tra xét xử tiếp nhưng đang trong quá trình điều tra nên tôi chỉ có thể nói như vậy”, ông Trí nhấn mạnh.

Về vụ án công ty địa ốc Alibaba, ông Trí nói công an đã khởi tố, vụ việc đang điều tra, không tiện nói rõ nhưng mong cử tri cứ tin tưởng. các cơ quan chức năng đang kiên quyết đấu tranh để xử lý các đối tượng có dấu hiệu phạm tội.

Đề cập đến vụ gian lận thi cử, ông Lê Minh Trí đánh giá là nghiêm trọng vì không chỉ gian lận trong thi cử mà còn tước đi quyền, cơ hội học hành chính đáng và tương lai người khác. Nghiêm trọng hơn là những người gian lận được đi học không giỏi, trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cán bộ.

“Sắp tới sẽ xử lý nghiêm. Không thể có chuyện anh giúp đở một cách tự nguyện, nâng điểm cho hàng chục trường hợp mà không nhận quyền lợi gì”, ông Trí khẳng định.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.