Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng

TPO - Cố gắng giữ quan hệ cho tốt nhưng cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng, tinh thần của ta là quyết chiến, quyết thắng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.  

Tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) trong sáng 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị Trung ương vừa rồi dành 1 buổi nghe báo cáo vấn đề đối ngoại để tạo sự thống nhất.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các nước có quan hệ đối ngoại rất tốt nhưng với mỗi khu vực, địa bàn riêng có phức tạp riêng của nó, đặc biệt vấn đề biên giới, biển đảo nói chung. “Nước nào cũng có và cũng phải xử lý. Riêng ta giữ được biên giới với Trung Quốc bao năm nay giờ đang đàm phán tìm tiếng nói chung”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phải đặt vấn đề này trong tổng thể vì quan hệ, giữ vững môi trường ổn định, kiên quyết kiên trì giữ vững độc lập, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, xử lý mối quan hệ này không đơn giản, nặng về bên nào cũng bị phê phán cả. Đây là lợi ích của quốc gia dân tộc, nhưng không có nghĩa là ta nhân nhượng bất cứ cái gì.

“Làm sao đất nước yên bình tiến lên nhưng phải giữ vững độc lập chủ quyền. Cố gắng giữ quan hệ cho tốt nhưng cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng, tinh thần của ta là quyết chiến, quyết thắng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội (ảnh Như Ý)

Trước đó, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) bày tỏ lòng tin với Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong việc quyết tâm, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh trên đất liền và biển đảo của Tổ quốc. Theo ông Đoàn, đây là cuộc đấu tranh với nhiều khó khăn. Vì vậy, ông cho rằng, cần phải bồi dưỡng cho các thế hệ tương lai biết rõ những vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông.

“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, cử tri Đoàn nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình sách giáo khoa.

Chung mối quan tâm, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho hay, dư luận, nhân dân, cử tri rất quan tâm và lo ngại khi Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế.

“Để bảo vệ vững chắc thềm lục địa và lãnh hải của Tổ quốc, nhân dân mong Đảng, Nhà nước có giải pháp, quyết sách về vấn đề biển Đông hiện nay và những năm về sau”, cử tri phường Điện Biên bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.