Vicem nói gì về việc các công ty thành viên khai thác khoáng sản vượt phép?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại diện Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết tình trạng khai thác vượt phép của các công ty thành viên là do thủ tục cấp quyền khai thác mỏ mất rất nhiều thời gian.

Đại diện Vicem cho biết, tình trạng các công ty thành viên như Vicem Hoàng Mai, Vicem Tam Điệp, Vicem Bút Sơn, Vicem Hải Phòng khai thác vượt phép các mỏ một phần xuất phát từ việc các đơn vị thành viên ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất các dây chuyền hiện hữu.

Thời gian qua năng suất của toàn tổng công ty đã tăng 10% so với thiết kế ban đầu. Tổng công suất thiết kế ban đầu của các dây chuyền sản xuất thuộc Vicem là 18,9 triệu tấn clinker/năm, đến nay đã tăng lên mức khoảng 22 triệu tấn clinker/năm, tăng 3 triệu tấn clinker/năm.

Một số dây chuyền sản xuất ximăng thuộc Vicem đã vượt 10-25% năng suất thiết kế nhờ tối ưu sản xuất, thời gian vận hành lò nung clinker ổn định dài ngày, có dây chuyền đã chạy đến 354 ngày/năm so với thiết kế ban đầu khoảng 300-315 ngày/năm.

Trong đó, Vicem Hải Phòng tăng từ 3.300 tấn clinker/ngày lên 4.000 tấn clinker/ngày.

Vicem Tam Điệp tăng từ 4.000 tấn clinker/ngày lên 4.600 tấn clinker/ngày, Vicem Hoàng Mai tăng từ 4.000 tấn clinker/ngày lên 4.500 tấn clinker/ngày, Vicem Bút Sơn tăng từ 4.000 tấn clinker/ngày lên 4.400 tấn clinker/ngày…

Vị này cho biết thêm, các đơn vị thành viên Vicem đã sớm triển khai các thủ tục xin điều chỉnh các giấy phép khai thác mỏ hiện hữu để xin nâng công suất khai thác mỏ kịp thời bổ sung lượng nguyên liệu còn thiếu so với nhu cầu cho sản xuất (Vicem Hải Phòng triển khai giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản mỏ đá vôi Ngà Voi; Mỏ sét Ba Sao Vicem Bút Sơn; Vicem Hoàng Mai xin triển khai điều chỉnh công suất mỏ đá vôi Hoàng Mai B; Vicem Tam Điệp đã có văn bản gửi Tổng cục Địa chất khoáng sản Việt Nam xin hướng dẫn lập hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép khoáng sản mỏ đá vôi Hang Nước…).

"Do thủ tục xin điều chỉnh giấy phép khai thác mỏ đòi hỏi qua nhiều cấp phê duyệt mất nhiều thời gian, dẫn đến việc điều chỉnh giấy phép khai thác của cơ quan có thẩm quyền không kịp thời so với nhu cầu sử dụng nguyên liệu thực tế tại các đơn vị", vị này nói.

Nhằm đáp ứng đủ nguyên liệu phục vụ sản xuất xi măng để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, trong giai đoạn 2017-2021, một số đơn vị thành viên Vicem như Vicem Hải Phòng, Vicem Tam Điệp, Vicem Bút Sơn, Vicem Hoàng Mai đã chủ động khai thác để đáp ứng đủ nguyên liệu phục vụ sản xuất trong điều kiện các dây chuyền sản xuất đều đã nâng cao công suất sản xuất so với thiết kế ban đầu.

Các đơn vị thành viên Vicem cũng đã tính toán, kê khai và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước phù hợp với khối lượng tài nguyên khoáng sản đã khai thác để phục vụ sản xuất và đồng thời cũng báo cáo Bộ Tài nguyên & Môi trường tại các báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

Trước đó, tại thông báo kết luận kiểm toán Chuyên đề quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017 – 2021 của Vicem, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ tên hàng loạt doanh nghiệp thành viên Vicem vi phạm trong việc thăm dò và khai thác khoáng sản. Đáng chú ý là tình trạng khai thác vượt công suất được phép đã xảy ra ở hàng loạt đơn vị lớn của Vicem.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.