Vì sao truyền thông Thái Lan ngưỡng mộ thành công của bóng đá Việt Nam

Thành công của bóng đá Việt Nam không đến trong một sớm một chiều
Thành công của bóng đá Việt Nam không đến trong một sớm một chiều
TP - Tờ thể thao nổi tiếng Siam Sports của Thái Lan có bài phân tích những yếu tố quan trọng giúp bóng đá Việt Nam thành công trong thời gian qua.

Mở đầu bài viết, Siam Sports nhắc lại những thành công ấn tượng của bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây. Đó là lần đầu tiên giành vé góp mặt ở Giải bóng đá U20 World Cup 2017, Á quân Giải vô địch U23 châu Á 2018, vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019 và gần nhất là Á quân ở King’s Cup 2019.

Với những thành quả đó, Siam Sports khẳng định: “Sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua được coi là một tiến bộ đáng kể. Mặc dù ở châu lục, “những ngôi sao vàng” chưa thể vô địch, nhưng chúng ta thấy sự phát triển của họ ở tất cả các cấp độ đội tuyển, từ U23, Olympic cho đến đội tuyển quốc gia”.

Tờ báo thể thao số 1 của Thái Lan cũng thừa nhận bóng đá Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành số 1 Đông Nam Á, với đánh giá: “Việt Nam đã thật sự lật đổ Thái Lan để bước lên ngai vàng của Đông Nam Á. Đó không phải là chuyện xảy ra trong một sớm một chiều, mà cần một quá trình đầu tư lâu dài và bài bản”.

Siam Sports phân tích, quá trình trên bao gồm kế hoạch nghiêm túc và chi tiết Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), trải qua ba giai đoạn:

Thứ nhất, kế hoạch ngắn hạn. VFF tập trung phát huy hiệu suất của đội tuyển Việt Nam để thăng tiến trên bảng xếp hạng FIFA. Điều này sẽ giữ niềm tin từ người hâm mộ, truyền cảm hứng cho trẻ em phấn đấu trở thành tuyển thủ quốc gia. Ở cấp độ trẻ, tập trung vào việc vượt qua vòng loại cuối cùng của châu Á để tích lũy kinh nghiệm.

Thứ hai, kế hoạch trung hạng. VFF tăng cường đào tạo huấn luyện viên để nâng cao chất lượng giảng dạy trong bóng đá, tạo ra ngày càng nhiều những mầm non ưu tú, trở thành nguồn cung cấp dồi dào cho đội tuyển quốc gia. Đồng thời, ở mỗi đội tuyển sẽ có các cựu tuyển thủ có năng lực và kinh nghiệm để làm việc với HLV để truyền đạt kinh nghiệm và xây dựng triết lý bóng đá.

Thứ ba, kế hoạch dài hạn. VFF cũng như các trung tâm đào tạo bóng đá lớn thuê các chuyên gia bóng đá hàng đầu châu Âu đến để góp phần xây dựng, phát triển bóng đá Việt Nam một cách nghiêm túc, có bài bản.

Ở chiều ngược lại, tờ Siam Sports cho rằng nền bóng đá nước nhà đang tụt dốc nghiêm trọng, một phần là do Thái Lan “ảo tưởng” vẫn nghĩ mình là số một Đông Nam Á. Tờ này nhận định, điều quan trọng lúc này là Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) cần phải nhìn lại mình, xác định những yếu điểm để từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.