Vì sao Thủ tướng Nhật huỷ chuyến thăm Ấn Độ?

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của Bộ Tứ vào ngày 12/3. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của Bộ Tứ vào ngày 12/3. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga vừa quyết định huỷ chuyến thăm dự kiến đến Ấn Độ và Philippines trong tuần nghỉ lễ của Nhật Bản vào cuối tháng 4, vì ông phải tập trung xử lý tình trạng số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại, Tổng thư ký Nội các Katsunobu Kato cho biết.

Chuyến đi được lên lịch từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 để tái khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Ấn Độ và Philippines nhằm bảo đảm một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, trong bối cảnh các quốc gia đang lo ngại chuyện Trung Quốc tập trung lực lượng và ngày càng hành động quyết liệt ở khu vực.

Tại Ấn Độ, ông Suga dự kiến gặp Thủ tướng Narendra Modi để thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các hoạt động trong vũ trụ và an ninh mạng.

Với cuộc gặp ông Modi, ông Suga dự định sẽ củng cố khuôn khổ an ninh "Bộ tứ", bao gồm Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Mỹ. Nhóm này được coi là đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.

Nhật Bản và Ấn Độ cũng quyết định hoãn các cuộc gặp cấp ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng dự kiến diễn ra vào cuối tuần này ở Tokyo vì số ca mắc COVID-19 tăng nhanh ở Ấn Độ.

Chuyến thăm của ông Suga đến Philippines dự kiến nhằm kỷ niệm 65 năm hai nước bình thường hoá quan hệ ngoại giao.

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trở lại ở Nhật Bản đang gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế của nhiều khu vực, khiến chính phủ phải tính đến việc tái thiết lập tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Osaka và Hyogo.

Ấn Độ và Philippines cũng đang bận xử lý đợt bùng phát COVID-19 mới.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG