Vì sao nhiều học sinh, sinh viên bị Hội Thánh Đức Chúa Trời mê muội?

Nhiều học sinh, sinh viên mê muội vì Hội Thánh Đức Chúa Trời.
Nhiều học sinh, sinh viên mê muội vì Hội Thánh Đức Chúa Trời.
TPO - “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã khiến nhiều người đập bỏ bàn thờ ông bà, tổ tiên, gia đình rơi vào cảnh tan cửa nát nhà; Không ít sinh viên, học sinh bỏ học, bỏ làm để đi theo tà đạo. 

Được biết, những thành viên nằm trong “Hội Thánh đức Chúa trời” thường đến trường học, công viên… lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người, đánh vào tâm lý muốn thoát nghèo, thoát khổ của nhiều người để lôi kéo họ tham gia Hội.

Họ thường lợi dụng vào tâm lý “nhẹ dạ cả tin”, hướng đến những đối tượng như phụ nữ, trẻ em, sinh viên, những người có hoàn cảnh éo le, bất hạnh trong cuộc sống để tuyên truyền.

Bằng cách tiếp cận, động viên, dùng lời lẽ ngon ngọt, họ nhanh chóng lấy được niềm tin của mọi người. Tại các buổi hội thảo, làm lễ, họ tuyên truyền rằng “sắp đến ngày tận thế”, phải tích cực đi truyền đạo mới được hưởng cuộc sống hạnh phúc trên thiên đàng.

Ngoài ra, các đối tượng này sẽ cho “con mồi” của mình “ăn thịt, uống máu” Đức Chúa Trời, trong đó thịt là bánh mỳ, còn máu là một thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo.

Đối với những ai có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng sẽ dùng những hình phạt như “nằm trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau khổ” khi chết khiến những “con mồi” nhẹ dạ sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Hội Thánh Đức Chúa trời cho “con mồi” của mình “ăn thịt, uống máu” Đức Chúa Trời, trong đó thịt là bánh mỳ, còn máu là một thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo.

Có thể thấy, Hội Thánh Đức Chúa Trời khiến dư luận xôn xao bởi những hệ lụy mà chúng gây ra quá lớn. Chiếc vòi bạch tuộc của Hội lan rộng nhiều tỉnh thành và đã xâm nhập vào giới học sinh, sinh viên.

Theo thống kê tại ĐH Hồng Đức đã có 12 sinh viên tham gia vào tổ chức trái phép hội, trong đó có 2 sinh viên đã ra trường. Đảng ủy, BGH trường Hồng Đức đang triển khai các biện pháp kịp thời, ngăn chặn các sinh viên bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào Hội Thánh Đức Chúa Trời. Nhà trường đã phối hợp với Công an Thanh Hóa để thông tin kịp thời về cách thức, thủ đoạn lôi kéo thành viên, hậu quả khi tham gia hội này. Hiện tại, các đối tượng truyền đại vẫn lén lút, tìm mọi cách để tiếp cận dụ dỗ sinh viên tham gia.

Trước đó, cơ quan chức năng Thanh Hóa cho biết đã phát hiện 3 điểm hoạt động trái phép của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở Ngọc Lặc, Triệu Sơn và TP Thanh Hóa. Hoạt động thành nhóm đơn lẻ từ 5-7 người lén lút tiếp xúc, vận động tuyên truyền người dân đi theo.

Sở GD&ĐT Ninh Bình cũng vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc Sở; Phòng GD&ĐT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố về việc ngăn chặn học sinh bỏ học tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Sở này cho hay, thông báo của cơ quan Công an và báo cáo của các trường: THPT Kim Sơn A, THPT Kim Sơn B và THPT Hoa Lư A, hiện có một số học sinh đã tiếp xúc và tham gia tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Lo lắng về việc sinh viên bị lôi kéo vào hội này, Bộ GD-ĐT cũng như Ban giám hiệu nhiều trường đại học đưa ra cảnh báo khẩn.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ đã phối hợp với Cục An ninh Chính trị nội bộ A83 (Bộ Công an) để triển khai nắm bắt các thông tin liên quan.

Trong khi đó, nhiều trường đại học, cao đẳng đã ra thông báo cảnh giác hội thánh này. 

“Lãnh đạo nhà trường kêu gọi sinh viên, học sinh, cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường tránh tiếp xúc với người lạ mặt, đặc biệt là nhóm người xưng ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’. Đặc biệt, nếu mọi người gặp nhóm người đến từ hội thánh tự xưng này, thì hãy báo cho cơ quan Công an gần nhất, hoặc báo về phòng Hành chính - nhân sự của nhà trường”, trích thông báo khẩn của trường CĐ Quốc tế Kent.

Ngày 21/4 vừa qua, Ban Giám hiệu trường Đại học An Giang cũng ra thông báo khẩn sau khi có thông tin một nhóm người lạ tự xưng là thành viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời đến tuyên truyền, lôi kéo mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia vào hội này ở khu vực trường, Trung tâm Dịch vụ ký túc xá, trường Phổ thông Thực hành sư phạm và địa bàn TP. Long Xuyên.

Ngày 26/4, Trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức họp và đưa ra thông báo khẩn ngay khi có thông tin một số cựu sinh viên, sinh viên nghỉ học đang tham gia các hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Mới đây nhất, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã phát đi thông báo khẩn về việc nắm bắt tình hình sinh viên, cảnh báo sự lôi kéo của hội thánh này. Trước đó, vào tối ngày 24/4, công an quận Liên Chiểu đã phối hợp với Công an phường Hòa Khánh Nam tiến hành kiểm tra một ngôi nhà ở tổ 68 và phát hiện một nhóm gồm 17 người, trong đó có cả học sinh, sinh viên đang nghe đối tượng Trần Như Đông (25 tuổi, quê Quảng Ngãi), đối tượng cầm đầu đứng thuyết giảng về hội này.

Trước đó, ngày 18/4, Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường không được tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

MỚI - NÓNG