Vì sao Nam Phi dừng triển khai vắc-xin của Astra Zenecca?

Vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters
Vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters
TP - Các quan chức y tế Nam Phi nói họ đang tạm dừng triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin coronavirus của hãng dược có trụ sở tại Anh sau khi một nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin này giảm trước biến thể gây bệnh COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện ở nước này.

Trong cuộc họp giao ban hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết việc tạm dừng sẽ chỉ là tạm thời trong khi các nhà khoa học tìm ra cách triển khai hiệu quả nhất vắc xin của AstraZeneca. Ông Mkhize cho biết Nam Phi sẽ xúc tiến triển khai tiêm vắc xin do liên danhPfizer/BioNTech và Johnson & Johnson sản xuất, theo CNN.

Dữ liệu ban đầu được công bố hôm Chủ nhật cho thấy hai liều vắc-xin do hãng AstraZeneca của Anh phối hợp với đại học Oxford sản xuất chỉ tạo ra “sự bảo vệ tối thiểu” chống lại COVID-19 biến thể Nam Phi ở mức độ nhẹ và trung bình.

Nghiên cứu được tiến hành với 2.000 tình nguyện viên tuổi trung bình 31 tuổi, khoảng một nửa được chủng ngừa và một nửa được dùng giả dược.

Để giải đáp về những ngờ vực liên quan hiệu quả của vắc xin AstraZeneca-Oxford với người cao tuổi và đối với biến chủng Nam Phi, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bắt đầu xem xét chuyện này từ ngày 8/2.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, khả năng trung hòa virus chống lại biến thể B.1.351 đã “giảm đáng kể” so với chủng coronavirus trước đó. Hiệu quả của vắc-xin chống lại các ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, phải nhập viện và tử vong không được đánh giá.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của AstraZeneca cho biết công ty đang “hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Nam Phi để tìm ra cách tốt nhất hỗ trợ việc đánh giá biến thể B.1.351, và sẽ đưa vắc xin này đến Nam Phi trong trường hợp nó chứng minh hiệu quả”.

AstraZenecca tin rằng vắc-xin của họ vẫn sẽ có tác dụng chống lại các bệnh nghiêm trọng từ biến thể B.1.351, đặc biệt khi khoảng thời gian dùng thuốc từ 8 đến 12 tuần.

Trong một tuyên bố trước đó, công ty cho biết họ đang làm việc với Đại học Oxford để điều chỉnh vắc-xin chống lại biến thể B.1.351, do đó “đã sẵn sàng cho việc giao hàng vào mùa Thu”.

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu cho biết trước khi loại biến thể dễ lây lan hơn này lan ra nhiều nơi, vắc-xin của Astra Zenecca đã chứng minh hiệu quả khoảng 75%.

Trong một phân tích sau đó chủ yếu dựa trên các trường hợp nhiễm biến thể mới, số người tham gia khảo sát có nguy cơ phát triển COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình so với những người được dùng giả dược chỉ thấp hơn 22%. Mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết con số này không có ý nghĩa thống kê nhưng nó thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của ít nhất 50%, con số mà các cơ quan quản lý đã đặt ra cho các loại vắc xin được coi là có hiệu quả chống lại vi rút.

Nghiên cứu không đánh giá liệu vắc-xin có giúp ngăn ngừa các ca COVID-19 nghiêm trọng hay không vì thử nghiệm được tiến hành đối với những người trưởng thành tương đối trẻ, không được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng.

Hôm thứ Bảy tuần trước, AstraZeneca nói họ tin rằng vắc-xin của họ có thể bảo vệ chống lại các ca nghiêm trọng và đã bắt đầu thích ứng với biến thể 501Y.V2.

Tuy nhiên, giáo sư Shabir Madhi, điều tra viên chính về thử nghiệm vắc xin AstraZeneca ở Nam Phi, nói dữ liệu về vắc-xin là một kiểm tra thực tế và rằng đã đến lúc “hiệu chỉnh lại kỳ vọng của chúng tôi về vắc-xin COVID-19”.

Nam Phi hy vọng sẽ tiêm vắc-xin cho 40 triệu người, tức 2/3 dân số, để đạt được một mức độ miễn dịch cộng đồng nhưng vẫn chưa thực hiện một mũi tiêm nào.

Họ đã hy vọng sẽ tiêm vắc xin AstraZeneca cho các nhân viên y tế ngay sau khi nhận được 1 triệu liều do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất.

Thay vào đó, họ sẽ cung cấp các loại vắc xin do Johnson & Johnson và Pfizer / BioNTech phát triển cho nhân viên y tế trong những tuần tới.“Điều đó có ý nghĩa gì đối với chương trình tiêm chủng mà chúng tôi đã nói sẽ bắt đầu vào tháng Hai? Câu trả lời là nó sẽ tiếp tục”, bộ trưởng Mkhize nói trong một cuộc họp báo trực tuyến. “Từ tuần sau, trong bốn tuần tới, chúng tôi mong đợi rằng sẽ có vắc-xin Johnson & Johnson, sẽ có vắc-xin Pfizer”. 

MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.