Vì sao hải quân Trung Quốc ngừng đóng tàu hộ tống?

Tàu Huệ Châu của hải quân Trung Quốc
Tàu Huệ Châu của hải quân Trung Quốc
TPO - Trung Quốc được nói là sẽ ngừng đóng lớp tàu hộ tống Type 056 sau khi hải quân nước này chuyển hướng tập trung vào các con tàu lớn hơn, phục vụ tác chiến biển xa.

Chiếc cuối cùng của lớp tàu nặng 1.300 tấn được trang bị tên lửa dẫn đường, tàu A Bá (tên một huyện ở tỉnh Tứ Xuyên), xuất xưởng vào tháng 12/2019, theo một báo cáo mới đây được đăng trên báo chí Trung Quốc.

Con tàu sẽ gia nhập hạm đội Nam Hải, theo một tài khoản mạng xã hội được nói là của quan chức truyền hình A Bá, tuy nhiên tài khoản này không nói khi nào tàu sẽ được biên chế về hạm đội Nam Hải.

Tàu lớp Type 056 đầu tiên được hạ thủy vào năm 2012 và nhanh chóng trở thành loại tàu được chế tạo nhiều nhất trong hải quân Trung Quốc với ít nhất 60 tàu được đóng trong vòng 8 năm qua.

Kiểu tàu chiến hạng nhẹ này đã được rộng rãi chấp nhận nhờ vào trang bị vũ khí mạnh, với một pháo 176mm gun, hai pháo 30mm, các bệ phóng tên lửa chống hạm và phòng không, hai ống phóng ngư lôi. Tàu còn có thể mang theo một trực thăng, có năng lực đa dạng trong tác chiến gần bờ.

Hai tàu Type 056 là Huệ Châu và Khâm Châu đã được triển khai ở Hong Kong từ năm 2013.

Lớp tàu này còn một biến thể chống ngầm gọi là Type 056A, một phiên bản phục vụ hải cảnh được trang bị súng phun nước.

Tàu lớp 056 còn được Trung Quốc xuất khẩu sang một số nước, trong đó có Bangladesh và Nigeria.

Mặc dù có thiết kế tương đối mới và được sử dụng rộng rãi, việc đóng mới tàu lớp 056 sẽ ngừng lại, một phần bởi hải quân Trung Quốc đã có đủ tàu phòng vệ ven biển và sẽ chuyển qua tập trung cho các hoạt động tác chiến biển xa, theo một bản tin của Hoàn cầu thời báo.

Bản tin này nói: “Các xưởng đóng tàu có thể chuyển trọng tâm sang việc đóng các tàu chiến lớn hơn”.

Hôm chủ nhật vừa rồi, hải quân Trung Quốc vừa biên chế tàu khu trục tên lửa lớp 055 đầu tiên, tàu Nam Xương, một trong những tàu khu trục hiện đại nhất thế giới.

Hiện tại, tàu khu trục lớp Type 052, được Trung Quốc mô tả là tương đương các tàu khu trục Aegis của hải quân Mỹ, là tàu chiến chủ lực của hải quân Trung Quốc.

Xưởng đóng tàu Hồ Đông ở Thượng Hải, nơi hầu hết các tàu 056 được đóng, đang đóng các tàu đổ bổ tấn công đầu tiên của Trung Quốc, lớp 075. Tàu đầu tiên được hạ thủy hồi tháng 9/2019.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích F-16IQ của Không quan Iraq

Không quân Iraq và 'nỗi cay đắng mang tên vũ khí Mỹ'

TPO - Iraq ngày nay chỉ sở hữu một loại tiêm kích duy nhất, một phi đội gồm 34 tiêm kích hạng nhẹ F-16IQ Fighting Falcon mua lại từ Mỹ, được trang bị cùng với 24 máy bay huấn luyện hạng nhẹ T-50 của Hàn Quốc và một số lượng không xác định cường kích Su-25 của Nga - một số trong số đó đã qua sử dụng, được chuyển giao từ Iran.