Vì sao con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng được cử đi học nước ngoài?

TP - Việc cử con trai ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn.

Ngày 25/5, trả lời về trường hợp ông Trần Văn Mẫn (con trai ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) được cử đi học thạc sỹ nước ngoài bằng tiền ngân sách trái với quy định, ông Nguyễn Văn Chiến (nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng, hiện là Phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng) cho biết: Trong Đề án có một điều khoản rất mềm “trừ những trường hợp khác do Thường trực Thành ủy quyết định”. 

Trường hợp học viên Trần Văn Mẫn lúc đó, Thường trực Thành ủy mà trực tiếp là Bí thư Thành ủy (thời điểm đó) quyết định học viên này tham gia đề án. Trong khi đó, có 3 chỉ tiêu chuyển tiếp từ bậc đại học lên sau đại học nhưng chỉ có 2 người nộp hồ sơ. Trường hợp Trần Văn Mẫn chưa kịp tốt nghiệp để nộp hồ sơ.

“Thời điểm đó ngành xây dựng là một ngành mà Thành ủy và UBND thành phố đặc biệt cần để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố, cho nên quyết định cuối cùng là của Thường trực Thành ủy”, ông Chiến nói và cho biết thêm, có văn bản của Ban Tổ chức Thành ủy thông báo ý kiến của Thành ủy về việc tuyển chọn anh Trần Văn Mẫn tham gia đề án cùng với 2 trường hợp khác.

Trước đó, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng có báo cáo UBND thành phố về trường hợp đi học thạc sĩ ở nước ngoài (Úc) bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định đối với ông Trần Văn Mẫn (Trưởng phòng Đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, Sở Kế hoạch & Đầu tư Đà Nẵng). Theo đó, qua kiểm tra hồ sơ và quy trình cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài cho thấy theo quy định của UBND TP Đà Nẵng tại Quyết định 46/2008, sinh viên thuộc Đề án 32 tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước đạt loại giỏi trở lên, đúng ngành đào tạo của Đề án 393, đủ trình độ về ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ thì được xem xét chuyển tiếp tham gia chương trình đào tạo theo Đề án 393.

Đối chiếu với thực tế việc cử ông Trần Văn Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, Sở Nội vụ Đà Nẵng nhận thấy ông Trần Văn Mẫn là sinh viên Đề án 32 nhưng chỉ tốt nghiệp đại học loại khá. Căn cứ theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, việc cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn. Vào thời điểm ông Trần Văn Mẫn được cử đi học thạc sĩ nước ngoài bằng ngân sách, ông Trần Văn Minh, đang là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Minh vừa bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.
CSGT Công an tỉnh Đắk Nông dẫn đường cho người dân đi qua tỉnh

Ồ ạt trở về Tây Nguyên

TP - Cuối tuần qua, các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Tuy nhiên, con số đón được rất ít, chủ yếu những đối tượng ưu tiên (người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người đi khám chữa bệnh, lao động nghèo).
Nguồn máu tại các ngân hàng máu đã cạn kiệt đến mức báo động. Ảnh: Vân Sơn

TPHCM: Nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt

TP - Các ngân hàng máu tại TPHCM phục vụ cho cấp cứu, điều trị đang rơi vào cảnh cạn kiệt. Nếu không được cộng đồng tiếp sức, trong một tuần nữa sẽ không còn máu dự trữ. Khi đó cuộc chiến chống dịch COVID-19 chẳng những sẽ khó khăn mà việc cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường cũng rơi vào bế tắc.
Xe chở hàng bị yêu cầu quay đầu tại chốt kiểm soát trong 2 ngày qua

Xe chở hàng ách tắc tại nhiều cửa ngõ

TP - Hôm qua là ngày thứ 2 Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại các chốt kiểm soát xe ra vào thành phố, hàng nghìn ô tô chở hàng tiếp tục bị ách tắc. Việc cấp giấy phép “luồng xanh” không đáp ứng được nhu cầu khi hệ thống quá tải, dẫn đến treo hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp.
Còn nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng xe công, tài sản công. Ảnh minh họa

Khi xe công là 'bầu sữa ngọt'

TP - Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trò chuyện với phóng viên Tiền Phong xoay quanh việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiện nay.
TPHCM trải qua gần 2 tháng giãn cách xã hội nhưng dịch vẫn chưa thuyên giảm

TPHCM có thể phải áp dụng biện pháp khẩn cấp

TP - Trước sự bùng phát của dịch COVID-19, gần 2 tháng qua TPHCM đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ khác nhau, song dịch vẫn chưa thể kiểm soát. Ngoài Chỉ thị 16 tăng cường đang được áp dụng, lãnh đạo thành phố đã tính đến tình huống xấu nhất khi dịch gia tăng mạnh, mất kiểm soát…