Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng đi du học nhờ 'điều khoản mềm'

TPO - Ngày 25/5, đại diện Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, việc ông Trần Văn Mẫn, con trai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, được cử đi học nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực là trường hợp đặc biệt.

Ngày 25/5, Sở Nội vụ và Sở Thông tin Truyền thông thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến các trường hợp học viên "Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” (gọi tắt là Đề án 922) nghỉ việc sau khi được thành phố cử đi đào tạo ở nước ngoài. 

Tại cuộc họp này, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến trường hợp ông Trần Văn Mẫn (con trai ông Trần Văn Minh, Nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) được cử đi học nước ngoài.

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng đi du học nhờ 'điều khoản mềm' ảnh 1

 Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng tại buổi cung cấp thông tin. Ảnh Nguyễn Thành

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết: Việc phân công công tác sau đào tạo, sẽ phải thông tin với các sở ngành đã đăng ký học viên, để bố trí công việc, phát huy trình độ chuyên môn. Có khi nhiều sở đăng ký một học viên, khi đó sẽ phải để cho học viên tự chọn lựa công việc phù hợp và nơi còn biên chế để bố trí công việc.

“Trường hợp anh Trần Văn Mẫn, học ngành chuyên ngành xây dựng và về làm tại Sở Kế hoạch và Đầu tư phụ trách mảng đó cũng phù hợp. Việc nói công bằng hay không công bằng phải xem xét nhưng rất khó. Nhưng nhìn nhận việc bố trí phân công công việc cho anh Mẫn là phù hợp với chuyên môn của anh ấy. Trong quá trình về sở, anh Mẫn được bố trí phòng nào, phát triển như thế nào là nỗ lực của cá nhân để trên cơ sở đó xem xét bổ nhiệm”, ông Đồng cho biết

 Phó giám đốc Sở Nội vụ nói về "điều khoản mềm" giúp con trai ông Trần Văn Minh được cử đi học nước ngoài. Clip Nguyễn Thành

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Một trong những tiêu chuẩn trong đề án có điều khoản mềm “trừ những trường hợp khác do Thường trực Thành ủy quyết định.

“Trường hợp học viên Trần Văn Mẫn là trường hợp đặc biệt. Lúc đó, Thường trực Thành ủy mà trực tiếp là Bí thư Thành ủy thời điểm đó quyết định học viên Trần Văn Mẫn tham gia đề án” ông Chiến cho biết.

Ông Chiến cho rằng ông Mẫn là trường hợp đặc biệt và thông tin thêm, thời điểm đó chỉ tiêu chuyển tiếp từ bậc đại học lên sau đại học có 3 chỉ tiêu nhưng chỉ có 2 người nộp hồ sơ. Tuy nhiên Trần Văn Mẫn chưa kịp tốt nghiệp để nộp hồ sơ . Cụ thể vào tháng 10 phải kết thúc nộp hồ sơ nhưng anh Mẫn qua tháng 10 kết thúc chương trình.

“Lúc đó, ngành xây dựng là một ngành mà Thành ủy và UBND thành phố đặc biệt có nhu cầu để đáp ứng sự phát triển của thành phố . Cho nên quyết định cuối cùng của thường trực Thành ủy”. Đồng thời ông Chiến cho biết: Có văn bản của Ban tổ chức Thành ủy thông báo ý kiến của Thành ủy về việc tuyển chọn anh Trần Văn Mẫn tham gia đề án cùng với 2 trường hợp khác.

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng đi du học nhờ 'điều khoản mềm' ảnh 2

 Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cung cấp thông tin liên quan đến trường hợp ông Trần Văn Mẫn. Ảnh Nguyễn Thành

Như Tiền Phong đã đưa tin, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa có báo cáo UBND TP về trường hợp đi học thạc sĩ ở nước ngoài (Úc) bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định đối với ông Trần Văn Mẫn (Trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư - Sở Kế hoạch - Đầu tư Đà Nẵng). Ông Mẫn là con trai của ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án của ông Vũ "nhôm".

Theo báo cáo của Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, qua kiểm tra hồ sơ và quy trình cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài cho thấy theo quy định của UBND TP Đà Nẵng tại quyết định 46/2008, sinh viên thuộc đề án 32 tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước đạt loại giỏi trở lên, đúng ngành đào tạo của đề án 393, đủ trình độ về ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ thì được xem xét chuyển tiếp tham gia chương trình đào tạo theo đề án 393.

Đối chiếu với thực tế việc cử ông Trần Văn Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, Sở Nội vụ Đà Nẵng nhận thấy ông Trần Văn Mẫn là sinh viên Đề án 32 nhưng chỉ tốt nghiệp đại học loại khá. Căn cứ theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, việc cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn. Vào thời điểm ông Trần Văn Mẫn được cử đi học thạc sĩ nước ngoài bằng ngân sách, ông Trần Văn Minh, đang là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 17/4 vừa qua, ông Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai (Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015). Ông Minh bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ.

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.