Vì sao bị ác mộng khi ngủ?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Cơn ác mộng thường khiến bạn thức giấc và có thể nhớ lại giấc mơ đáng sợ, trong khi nỗi kinh hoàng ban đêm. Vậy làm thế nào để có thể tránh những cơn ác mộng này để có một giấc ngủ bình yên?

Dưới đây là lý giải về nguyên nhân của những cơn ác mộng, cách để bạn có thể thức giấc một cách an toàn và những lời khuyên giúp bạn nhanh chóng ngủ lại.

Thứ nhất, sự khác biệt giữa một giấc mơ xấu và một cơn ác mộng phần nhiều là ở cường độ.

Một giấc mơ xấu có thể nghĩa là điều gì đó bạn không thích lại xảy ra trong giấc mơ. Còn một cơn ác mộng thì cường độ mạnh hơn nhiều. Nó gây ra cảm giác sợ hãi và hoảng loạn khiến bạn thức giấc trong trạng thái hốt hoảng, sợ hãi hoặc run rẩy.

Còn về sự khác biệt giữa ác mộng và nỗi kinh hoàng ban đêm, phần lớn là ở việc bạn còn nhớ được bao nhiêu sau khi thức giấc.

Sự khác biệt chính giữa những cơn ác mộng và nỗi kinh hoàng ban đêm là trong ý thức và hồi tưởng của nạn nhân. Một cơn ác mộng thường có thể nhớ lại được một cách dễ dàng, đặc biệt là ngay sau khi thức dậy, và cũng được thừa nhận là cơn ác mộng khi thức dậy nếu không phải trong cơn ác mộng. Còn nỗi kinh hoàng ban đêm đặc trưng bởi những cơn hoảng sợ vô căn cứ mà nạn nhân không hoàn toàn tỉnh táo hoặc không ý thức được điều gì đang diễn ra.

Thông thường, trẻ em hay gặp nỗi kinh hoàng ban đêm hơn.

Cơn ác mộng thường khiến bạn thức giấc và có thể nhớ lại giấc mơ đáng sợ, trong khi nỗi kinh hoàng ban đêm thường khiến trẻ la hét và có vẻ như gặp một giấc mơ xấu mà trẻ không thức giấc hoàn toàn và có thể không nhớ lại được.

Có nhiều lý do khiến bạn có những giấc mơ xấu, và không cái nào trong số đó liên quan đến bộ phim kinh dị mà bạn quyết định xem trước khi đi ngủ.

Những cơn ác mộng có thể đến từ một số loại thuốc hoặc chất bổ sung (thậm chí là những thứ mà bạn uống để giúp ngủ ngon, chẳng hạn như melatonin), từ sress bên trong cơ thể mà bạn đã trải qua trong suốt cả ngày hoặc có thể chẳng có nguyên nhân nào cả.

Thói quen ăn vặt ban đêm của bạn cũng có thể là thủ phạm.

Vì sao bị ác mộng khi ngủ? ảnh 1

Những cơn ác mộng có thể đến từ một số loại thuốc hoặc chất bổ sung (thậm chí là những thứ mà bạn uống để giúp ngủ ngon, chẳng hạn như melatonin), từ sress bên trong cơ thể mà bạn đã trải qua trong suốt cả ngày hoặc có thể chẳng có nguyên nhân nào cả. Ảnh minh hoạ: Internet

Nói chung những cơn ác mộng thường được tạo thành một dạng loại stress hoặc một nỗi sợ hãi mơ hồ nào đó thể hiện trong chính cơn ác mộng. Về mặt sinh học, bạn có thể gặp ác mộng nếu ăn vặt muộn vào ban đêm, khiến não hoạt động nhiều hơn trước khi đi ngủ, hoặc nếu dùng một số loại thuốc kích thích thần kinh.

Theo BS Nguyễn Diễn, ác mộng là những giấc mơ khó chịu, thường xảy ra vào ban đêm (đôi khi là ban ngày) khi đang ngủ. Ác mộng thường đáng sợ, gây lo lắng và khiến người gặp ác mộng bị mất ngủ. Ác mộng được chia thành hai dạng. Dạng thứ nhất là ác mộng lặp đi lặp lại nhiều lần với cùng một cảnh giống nhau.

Dạng thứ hai là gặp ác mộng mỗi lần một kiểu khác nhau. Nguyên nhân của cơn ác mộng rất đa dạng: Đó có thể là do trạng thái thể chất suy giảm, do căng thẳng tột độ, do trải qua các sang chấn tinh thần, trầm cảm; quá tức giận, đau khổ, vui sướng; sốt và bệnh tật, do tác dụng phụ của một vài loại thuốc... nhưng cũng có khi chỉ đơn giản là do thiếu ngủ hay trạng thái bất thường, không thoải mái khi ngủ, ăn quá sát giờ đi ngủ dẫn đến cung cấp nhiều năng lượng cho não làm não hoạt động tích cực hơn ngay cả khi ngủ...

Ngoài ra, việc tỉnh giấc giữa đêm thường khiến người mơ mệt mỏi và cả ngày luôn nghĩ đến nó. Nỗi lo có thể gây ra nhiều cơn ác mộng về đêm hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn mà nhiều người chưa phá vỡ được.

Để tránh các cơn ác mộng, điều đầu tiên là tránh các nguyên nhân gây ra ác mộng. Bạn nên kiểm tra các thuốc đang dùng, kiểm tra phòng ngủ xem có thông thoáng và dễ chịu không; hạn chế ăn khuya... Bên cạnh đó, bạn nên tập thể dục thường xuyên. Chú ý tới môn yoga và thiền. Các bài tập thở cũng hết sức hữu ích trong việc chế ngự các cơn ác mộng. Nếu bạn vẫn lo lắng đối với việc liên tục bị ác mộng, hãy đến gặp bác sĩ tâm thần để được tư vấn và chữa trị thích hợp.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.