Vi phạm mua sắm kit xét nghiệm, Sở Y tế Gia Lai bị yêu cầu kiểm điểm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý, đôn đốc tổ chức đảng, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, để Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có một số khuyết điểm, vi phạm trong việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19.
Vi phạm mua sắm kit xét nghiệm, Sở Y tế Gia Lai bị yêu cầu kiểm điểm ảnh 1

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Gia Lai

Ngày 26/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã yêu cầu Đảng ủy Sở Y tế tỉnh này nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện mua sắm kit xét nghiệm COVID-19.

Trước đó, UBKT Tỉnh uỷ đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Y tế trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện mua sắm kit xét nghiệm COVID-19.

UBKT Tỉnh uỷ nhận thấy, năm 2020-2021, dịch COVID-19 cả nước nói chung và Gia Lai nói riêng diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng. Nhu cầu sử dụng sinh phẩm hóa chất để xét nghiệm bóc tách các trường hợp nhiễm bệnh, thực hiện cách ly và điều trị rất cấp bách.

Trước tình hình đó, Đảng ủy Sở Y tế Gia Lai đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo không để thiếu hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, theo UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy Sở Y tế chưa chấp hành nghiêm quy chế làm việc, quy định số 98-QĐ/TW ngày 22/3/2004 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của Đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan; thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý, đôn đốc tổ chức đảng, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, để Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có một số khuyết điểm, vi phạm trong việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19.

UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu Đảng ủy Sở Y tế nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung khắc phục có hiệu quả những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 21/6/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai (CDC Gia Lai) được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cấp phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Trong quá trình triển khai phòng, chống dịch, CDC Gia Lai không sử dụng sinh phẩm Cty Việt Á để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tháng 7/2021, trong lúc có nhu cầu khẩn cấp nhưng thiếu sinh phẩm xét nghiệm, CDC Gia Lai đã mượn tỉnh Kon Tum 960 kit xét nghiệm của Cty Việt Á, sau đó mua chuyển trả cùng loại kit xét nghiệm.

MỚI - NÓNG