Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Không để mấy ông cán bộ bị kỷ luật ngồi đó mãi'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh yêu cầu, không thể để những cán bộ bị kỷ luật ngồi đó mãi, ảnh hưởng lòng tin của nhân dân với Đảng, trong khi đó hàng chục ngàn tổ chức cơ sở đảng làm tốt.
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Không để mấy ông cán bộ bị kỷ luật ngồi đó mãi' ảnh 1

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai. Ảnh Như Ý

“Ngồi đó làm mất niềm tin của dân”

Sáng 22/7 tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai truyền đạt chuyên đề về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Theo bà Mai, trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, đã thi hành kỷ luật 664 tổ chức cơ sở đảng, tăng 114 tổ chức so với nhiệm kỳ 2010 – 2015. Tính trung bình mỗi năm thi hành kỷ luật hơn 100 tổ chức.

Riêng năm 2021, dù đang dịch bệnh nhưng đã thi hành kỷ luật 223 tổ chức đảng. “Vì sao trong dịch bệnh kỷ luật nhiều hơn so với bình thường. Mấy năm trước mỗi năm hơn 100 nhưng riêng năm 2021, năm cao điểm dịch bệnh thì phải kỷ luật như vậy”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu thực trạng.

Nhấn mạnh, tỷ lệ kỷ luật chỉ chiếm 0,2% là thấp trong hơn 50.000 tổ chức cơ sở đảng, nhưng bà Mai nhấn mạnh “không thể xem thường, mỗi một nơi, tổ chức cơ sở đảng bị kỷ luật thì ở đó lòng tin của nhân dân bị giảm sút”.

“Sau này, đề nghị anh Trần Cẩm Tú (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) phối hợp, ở đâu, tổ chức cơ sở đảng bị kỷ luật phải thay cấp ủy viên ngay. Không thể để mấy ông cán bộ bị kỷ luật ngồi đó mãi để ảnh hưởng lòng tin của nhân dân với Đảng, trong khi đó hàng chục ngàn tổ chức cơ sở đảng làm tốt”, bà Mai nhấn mạnh.

Phân tích cụ thể vi phạm, bà Mai cho biết, chủ yếu là vi phạm nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; công tác cán bộ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giải quyết các khiếu nại, tố cáo...

Có cán bộ giữa đường “gãy cánh nặng”

Về đội ngũ đảng viên, bà Mai cho biết, một bộ phận đảng viên năng lực, trình độ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phai nhạt, sống thực dụng, suy thoái, tự chuyển biến, chuyển hóa, vi phạm quy định, vi phạm pháp luật…. Một số người động cơ vào Đảng chưa đúng, không trong sáng.

“Ngay từ lúc vào Đảng mà động cơ không đúng, không trong sáng, sẽ hoạt động cả cuộc đời thì không thể tin tưởng anh sẽ trong sáng được. Bước vào Đảng động cơ trong sáng thì mới hy vọng cả cuộc đời người ta đi theo Đảng mới trong sáng, đúng đắn”, bà Mai nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Không để mấy ông cán bộ bị kỷ luật ngồi đó mãi' ảnh 2

Hội nghị quán triệt các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (ảnh Như Ý)

Khẳng định, Đảng mong muốn một người đi với Đảng suốt đời, một người được đề bạt, bổ nhiệm thì phải tiếp tục phát triển, tuy nhiên, bà Mai bày tỏ “rất tiếc có một bộ phận giữa đường gãy cánh, gãy cánh nặng chứ không phải nhẹ. Đó là điều rất là buồn”.

Theo bà, nguyên nhân về nhận thức của một bộ phận cán bộ đảng viên, lãnh đạo, năng lực của đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng được. Do đó, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, liên tục, là trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng, đảng viên, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Cùng với đó, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh yêu cầu coi trọng chất lượng phát triển đảng viên, quan tâm phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên và công đoàn, hội viên ưu tú, quần chúng tiêu biểu, nhất là ở địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo, khu vực kinh tế ngoài nhà nước, vùng dân tộc thiểu số. Thường xuyên rà soát, sàng lọc, kiên quyết đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

MỚI - NÓNG
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
TPO - Nổi tiếng với những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc đẹp như tranh vẽ và được bảo tồn tốt, làng Bukchon Hanok là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Seoul, thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày. Tuy nhiên việc khách du lịch "tràn ngập" khu làng khiến chính quyền địa phương phải áp lệnh giới nghiêm.