Vi phạm của Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai là rất nghiêm trọng

Kỳ họp thứ 24 của UBKT T.Ư
Kỳ họp thứ 24 của UBKT T.Ư
TP - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái. Riêng trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy, do có những vi phạm “rất nghiêm trọng” nên UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.

Chưa đầy 1 năm, hai lần bị xem xét kỷ luật

UBKT T.Ư vừa tiến hành kỳ họp thứ 24, dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT T.Ư. Tại kỳ họp này,  Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 23. UBKT T.Ư nhận thấy, việc kiểm điểm và đề nghị thi hành kỷ luật đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục và chấp hành nghiêm túc kế hoạch của UBKT T.Ư. Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai và cá nhân có vi phạm, khuyết điểm cho rằng kết luận của UBKT T.Ư là chính xác, khách quan; coi đây là bài học sâu sắc để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, sau khi cân nhắc nhiều mặt, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đinh Quốc Thái. Riêng trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, theo kết luận của UBKT T.Ư, trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 - 9/2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình. Bà Thanh cũng đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Vi phạm của Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai là rất nghiêm trọng ảnh 1 Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai.

“Những vi phạm, khuyết điểm của bà Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân. Do đó, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh”, thông báo của UBKT Trung ương nêu rõ.

Cách đây 10 tháng, Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh đã bị UBKT T.Ư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có nhiều vi phạm, khuyết điểm. Một trong những khuyết điểm lớn là việc bà Thanh đã tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập. Bà Thanh cũng được xác định là đã ký các văn bản ưu ái cho Công ty Cường Hưng, vi phạm các quy định về những điều đảng viên không được làm.

Trao đổi với Tiền Phong, một chuyên gia nghiên cứu về kỷ luật trong đảng cho biết, do trước đó bà Thanh từng bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, cộng với vi phạm lần này nên mức độ xử lý sẽ rất nghiêm khắc.

Đề nghị kỷ luật ông Đinh La Thăng ở mức cao nhất

Cũng tại kỳ họp này, UBKT T.Ư xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Căn cứ vào các quy định của Đảng, căn cứ các bản án của TAND thành phố Hà Nội, UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ở mức cao nhất đối với ông Đinh La Thăng.

Ngoài ra, cũng trong kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật trung tá Nguyễn Ngọc Dũng, cán bộ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định; nguyên Đảng ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo UBKT T.Ư, trong thời gian làm Đội trưởng Đội Điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động điều tra khi được giao thụ lý điều tra vụ án khai thác rừng trái phép xảy ra tại Lâm trường Măng La, huyện Kon Plông.

“Vi phạm của ông Nguyễn Ngọc Dũng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan công an và cá nhân đồng chí. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.    

Hành trình sai phạm  của bà Phan Thị Mỹ Thanh

Không chỉ vượt mặt cấp trên để ký các quyết định sai phạm, khi còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Thanh đã “chống lưng” cho chồng thực hiện nhiều dự án sai phép.

Cụ thể, trong thời gian làm Phó Chủ tịch tỉnh, bà Thanh ký nhiều văn bản không đúng với chức trách, nhiệm vụ được phân công, để mang lại lợi ích và tạo lợi thế kinh doanh cho Công ty Cường Hưng do chồng làm giám đốc. Ngoài ra, bà Thanh còn trực tiếp tham gia điều hành công ty do chồng làm giám đốc.

  Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thanh là nghiêm trọng cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật, đồng thời kiến nghị: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh về những sai phạm, khuyết điểm trong thời gian là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Tháng 3/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả kiểm tra các dấu hiệu sai phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 – 2020. Trong đó xác định sai phạm của bà Thanh gây ra hậu quả rất nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án khu tập thể Sở Công thương (trong thời gian bà Thanh làm giám đốc Sở Công nghiệp C) , vi phạm nghiêm trọng trong việc đi nước ngoài…     

Mạnh Thắng

MỚI - NÓNG