Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai 'chống lưng' cho công ty của chồng ra sao?

TP - “Làm thay” lĩnh vực, công việc của người khác, qua mặt cấp trên, “chống lưng” cho công ty của chồng trong hoạt động kinh doanh... là những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu ra.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận về việc thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ (DCTMDV) tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) do Cty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư. Đây là Cty do ông Đỗ Tịnh, chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh làm giám đốc.

Dự án Khu DCTMDV tại xã Phước Tân, huyện Long Thành có diện tích 83 hécta và được điều chỉnh tăng lên 91,75 hécta do nắn tuyến đường Long Hưng -  Phước Tân. Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương vào năm 2012 và giao cho Cty TNHH Cường Hưng đầu tư dự án tuyến đường Long Hưng  - Phước Tân. Hiện dự án mới triển khai san lấp, nhưng chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý để thực hiện.

Qua công tác thanh tra, TTCP đã có kết luận về sai phạm của Cty Cường Hưng, trách nhiệm của UBND tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là vai trò của bà Phan Thị Mỹ Thanh.  Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai, các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đến đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp... Ngoài ra, việc triển khai dự án của Cty Cường Hưng còn nhiều sai phạm trong chấp hành quy định về xây dựng, chế độ kế toán, quản trị doanh nghiệp.

Theo TTCP, để ra sai phạm của Cty Cường Hưng, một số cơ quan, đơn vị, cá nhân có trách nhiệm trong việc tham mưu và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, thời điểm giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Giai đoạn này, bà Thanh là người ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị  pháp lý cao nhất. Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chưa kiểm tra, xử lý những văn bản thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ký ban hành, nhưng phó chủ tịch khác đã ký (cụ thể là bà Thanh) là  thực hiện chưa tốt nhiệm vụ được phân công. Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, chịu liên đới những sai phạm của cấp dưới, thiếu sót trong quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Cty Cường Hưng làm chủ đầu tư.

TTCP cũng chỉ ra, thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật, ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng tiến độ thực hiện dự án, ký văn bản cho phép Cty Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí  hợp lý của dự án Khu dân cư là chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh.

Ngoài ra, bà Thanh  cùng với chồng một số lần tham gia trực tiếp điều hành Cty là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội quy, quy chế làm việc của UBND tỉnh.

TTCP đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai bãi bỏ các văn bản trái quy định, xử lý toàn bộ các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo của Cty Cường Hưng. Tạm dừng các hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản, san lấp mặt bằng, kinh doanh bến thủy nội địa tại dự án Khu DCTMDV của Cty Cường Hưng đến khi hoàn tất các thủ pháp lý.

MỚI - NÓNG