Vệ sĩ Trung Quốc đỏ mắt tìm chủ giàu

Vệ sĩ là nghề có mức lương khá cao tại Trung Quốc. Ảnh: Chinanews.
Vệ sĩ là nghề có mức lương khá cao tại Trung Quốc. Ảnh: Chinanews.
Tương lai công việc có mức lương tới 3.000 USD mỗi tháng này đang trở nên u ám khi kinh tế Trung Quốc chậm lại và giới chức tăng cường chống tham nhũng.

Huấn luyện vệ sĩ là ngành kinh doanh béo bở tại Trung Quốc trong nhiều năm. Nhờ số lượng tỷ phú lớn nhất thế giới, nhu cầu vệ sĩ cá nhân ở đây cũng tăng theo. Chen Yongqing, 33 tuổi, đã thành lập trường đào tạo vệ sĩ Genghis từ năm 2008. "Trước đây người ta nghĩ vệ sĩ cũng giống như xã hội đen, nhưng chúng tôi muốn chứng minh rằng đây là một nghề hợp pháp".

Vệ sĩ thậm chí còn là một nghề có thu nhập cao. Những người chuyên nghiệp kiếm được khoảng 3.000 USD một tháng, gấp 4 lần mức lương trung bình tại Trung Quốc.

Những người có võ hoặc kinh nghiệm đi lính sẽ chỉ phải tham gia khóa học 4 tuần trị giá 2.500 USD. Những người mới bắt đầu thì phải theo học dài hơn. Nội dung đào tạo gồm chiến đấu trực tiếp, tránh xung đột và cả những kỹ năng phục trang hay giao tiếp. Tuy nhiên, chỉ một nửa trong số các học viên có ý định theo nghiệp vệ sĩ. Số còn lại đơn giản chỉ muốn nâng cao thể lực hay phòng thân. Một số học viên nữ thì xem đây là cơ hội để tiếp cận với người giàu, Chen cho biết.

Dù vậy, triển vọng ngành này đang dần trở nên ảm đạm hơn. Kinh tế Trung Quốc bắt đầu chững lại và những người bình thường phải vật lộn với cuộc sống, việc phô trương sự giàu có bằng cả tá vệ sĩ có vẻ không hợp lý lắm. Thêm vào đó, chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình cũng sẽ khiến người giàu gặp rắc rối nếu thuê cả một đoàn vệ sĩ áo đen.

Nhưng dĩ nhiên, kinh tế chững lại và khan hiếm việc càng khiến nhiều người muốn trở thành vệ sĩ. Học viên của Chen chủ yếu rơi vào 2 loại: vận động viên chuyên nghiệp hết thời và cựu quân nhân do cắt giảm biên chế.

Du Xinghai, 26 tuổi, từ tỉnh Hắc Long Giang, từng phục vụ 8 năm trong quân ngũ trước khi đăng ký học tại Genghis. "Sau khi ra quân, tôi chỉ có thể làm những việc tầm thường. Học xong tại đây có lẽ tôi sẽ trở về quê nhà và kinh doanh riêng", anh nói.

Không chỉ quân đội, khoảng 5-6 triệu công chức nhà nước cũng sẽ bị cho nghỉ việc trong thời gian tới. Đây chẳng phải tin tức tốt lành gì với thị trường việc làm, đặc biệt là vệ sĩ. Chen cho rằng theo một khía cạnh nào đó, ngành vệ sĩ cũng đang phản ánh tình trạng kinh tế và chính trị của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.