Vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu khi xảy ra vụ Đường 'Nhuệ', Thủ Thiêm?

TPO - “Đoàn ĐBQH không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo đám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu?”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu vấn đề tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 8/5.

Tại phiên họp cho ý kiến về việc giám sát giải quyết kiến nghị cử tri, nhiều đại biểu đề cập đến công tác phòng dịch bệnh COVID-19 và chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cử tri và người dân phản ánh tiền hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện rất chậm. Vì vậy, báo cáo phải làm rõ chính sách hỗ trợ thanh toán cho người dân được thực hiện như thế nào.

Vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu khi xảy ra vụ Đường 'Nhuệ', Thủ Thiêm? ảnh 1  Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Ảnh QH

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, qua đại dịch COVID -19, chúng ta rất vui trước hai kết quả đạt được. Đó là niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, ngành Y tế tăng lên và niềm tin của cộng đồng quốc tế với Việt Nam cũng tăng lên.

“Qua công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, tôi cũng muốn nói đến niềm tin của cử tri, của người dân đối với cơ quan của Quốc hội, đối với đoàn ĐBQH, đối với ĐBQH như thế nào? Chúng ta phải đánh giá và so sánh là qua giải quyết kiến nghị của cử tri thì niềm tin tăng, giảm thế nào, niềm tin đặt với các cơ quan Quốc hội có tăng lên không? Báo cáo mà đều đều thì không có gì nổi bật”, bà Thịnh kiến nghị.

Điển hình như vấn đề tín dụng đen, theo Phó Chủ tịch nước, khi cử tri nêu, ĐBQH nói nhiều thì các cơ quan chức năng có chỉ đạo quyết liệt, nên việc giải quyết hiệu quả hơn, phát hiện, phá được nhiều vụ tín dụng đen mạnh mẽ hơn.

“Tôi kiến nghị báo cáo lần nay, Ban Dân nguyện nêu bức xúc nổi lên của kỳ này là gì? Trước đây chúng ta hay nói đến 60-70% liên quan đến đất đai thì lần này có phải vấn đề đất đai nữa không?”, bà Thịnh nêu.

Viện dẫn vụ Đường Nhuệ ở Thái Bình nổi lên trong thời gian qua, hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TP Hồ Chí Minh, theo bà Thịnh, cử tri muốn nói đến vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu?

“Dĩ nhiên, đoàn ĐBQH không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo đám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu? Tôi muốn nói đến điều này”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ, vì sao đến nay vẫn chưa thực hiện được thu phí tự động không dừng theo kế hoạch đề ra.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.