Tại các cửa hàng hoa quả lớn trên đường Trần Quang Khải đối diện với chợ hoa quả Long Biên, vải đầu mùa được bán ở mức giá 100.000 đồng/kg, với lời giới thiệu hấp dẫn "vải đầu mùa loại đặc sản để xuất khẩu". Trong khi đó, tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, vải đầu mùa cũng không hề rẻ, có giá từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.
Do số lượng ít nên vải đầu mùa đang gây sốt, với các mức giá đắt gấp từ 2 - 3 lần so với các loại vải thiều chính vụ.
Khảo sát của phóng viên ở một số chợ và tuyến phố khác như: chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), chợ Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) hay các tuyến phố lớn như: Giải Phóng, Phan Đình Phùng, Giảng Võ, Láng Hạ...., giá quả vải đầu mùa thấp nhất cũng 65.000 đồng/kg, trung bình 80.000 đồng/kg và cao nhất là 100.000 đồng/kg.
Theo chị Hạnh, khách mua hoa quả tại cửa hàng trên phố Cầu Giấy: "Bình thường vải thiều đầu vụ cũng chỉ có giá từ 35 - 45.000 đồng/kg là cao, nhưng đây lại cao gấp đôi, gấp ba. Vải bán đầu mùa, chủ cửa hàng thường bán theo bó từ 2,5 - 3 kg, tính giá bình quân, mỗi túm vải cũng rơi vào 250.000 đến 300.000 đồng. Đắt quá, ăn mà cắn răng, cắn lợi".
Chính vì vậy, theo nhiều người, nếu mua vải đầu mùa thời gian này nên chọn chùm vải có vỏ mỏng, quả thon, chùm quả có ít tay và lá vải để tránh mua đắt.
Theo chủ cửa hàng hoa quả, vải đầu mùa có nhiều tên gọi khác nhau, người gọi vải tu hú, người gọi vải u. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là loại vải này thu hoạch rất sớm, trước cả tháng so với các loại vải thiều của Bắc Giang hay Thanh Hà (Hải Dương); quả thường có màu xanh cốm, hơi vàng và không đỏ rực như vải thiều.
Đặc biệt, theo người bán, vải này có giá rất cao vì số lượng hạn chế, mỗi cửa hàng chỉ bán từ 5 - 10 kg, các cánh hàng rong không có để bán. Giá buôn cao nên chỉ các cửa hàng lớn mới dám nhập hàng về bán lẻ.