Vắc-xin nào cho doanh nghiệp?

TP - Trong 3 tháng đầu năm 2020, Tổng cục Thống kê công bố: cả nước có 29,7 nghìn doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới. Tuy nhiên, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18,6 nghìn DN. Như vậy, cứ 10 DN mới “chào đời” thì có tới 6 DN “chết lâm sàng”. Con số thực tế đến nay còn bi đát hơn.

Không phải tìm kiếm nguyên nhân đâu xa, những cái chết này hầu hết đều xuất phát từ đại dịch Covid -19 vẫn đang âm ỉ hoành hoành. Từ đầu 2020 đến nay, “cơn đại hồng thủy” mang tên Covid đã tàn phá sức khỏe của nền kinh tế thế giới từ các quốc gia hùng cường như Trung Quốc, Mỹ đến những đất nước đang phát triển.  Đại dịch đã "càn quét" đến giờ này hệ lụy là nhiều nền kinh tế đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng dịch vụ. Từ đó, dẫn tới tình cảnh hàng chục triệu lao động trên khắp các quốc gia mất việc, doanh nghiệp hết “oxy tài chính” để hít thở nên hoặc là “chết thẳng cẳng” hoặc rơi vào tình cảnh “chết lâm sàng”.

 Doanh nghiệp chết thì người lao động mất việc, thất nghiệp, đời sống họ khó khăn và tất yếu sẽ kéo theo hệ lụy như xã hội bất an, nạn trộm cắp có thể gia tăng, thậm chí có lúc còn dẫn đến những bất ổn và nhiều vấn đề đáng quan ngại khác... Phải làm sao để chặn được độ loang của những mảng màu u tối này? Mổ xẻ kỹ hơn, người ta nhìn thấy, vẫn có cách cứu, hỗ trợ để họ như bệnh nhân kịp thời có máy thở. Vấn đề ở chỗ những bộ ngành, đơn vị đang giữ công cụ như tài chính, tiền, cơ chế có thực sự muốn cứu họ bằng mọi giá không? 

Ngày 24/6, thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bộ này đang đề xuất sửa đổi tiêu chí để doanh nghiệp được tiếp cận với gói vay 16 ngàn tỷ có lãi suất không phần trăm trong 3 tháng theo điều kiện nới hơn để cứu DN, cứu cả người lao động. Cũng cùng thời điểm, đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam khẳng định phải cởi trói thực sự các rào cản kinh doanh đang “trói” doanh nghiệp ngày một chặt. “Xin bộ, ngành đừng thất hứa!”, một đại diện giới kinh doanh phải thốt lên. 

Năm 2013, nghị trường từng dậy sóng trước thông tin DN khó khăn lâm tình cảnh chết như ngả rạ. Khi đó, nền kinh tế Việt Nam đứng trước khó khăn bởi hệ thống ngân hàng mất thanh khoản trầm trọng, các lĩnh vực đầu tư như bất động sản, tài chính đều tê liệt.  Lúc đó một số lớn DN đã lâm vào tình cảnh đã "chết" mà chưa có chỗ để đem “chôn”. (Thậm chí hơn 50% doanh nhân trẻ lúc đó còn không tin là họ có thể trụ nổi qua hết giai đoạn khó khăn). Ấy vậy mà rất may nhờ những chính sách quyết sách kịp thời, nhiều  DN khi đã hồi sinh. Còn lần này, câu hỏi đặt ra đó là không biết họ có đủ sức trụ vững qua dịch Covid - 19 hiện chưa có hồi kết không?

Tiếp sức, hà hơi, thổi ngạt, là những liệu pháp cần làm gấp theo phác đồ điều trị cấp cứu cho DN, cho lao động nghèo từ khắp các vùng miền lúc này. Nhưng "căn cốt" nữa, là các chính sách vĩ mô phải đồng bộ, khả thi và cố gắng tránh "đẻ" ra xong lại loay hoay đi sửa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.