Vắc xin COVID-19 thế hệ hai hứa hẹn tạo ra miễn dịch mạnh mẽ, dập tắt đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dữ liệu ban đầu cho thấy, một phương pháp mới của nhóm nghiên cứu Đại học Western Ontario (chuyên về nghiên cứu có trụ sở tại London của Anh và Ontarion của Canada) để phát triển vắc xin COVID-19 cho thấy nhiều triển vọng trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Một số vắc xin COVID-19 đã được cấp phép và sử dụng gần một năm nay để bảo vệ mọi người tránh được virus. Nhưng khi các biến thể khác nhau xuất hiện, việc tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn để bảo vệ các cá nhân được tiêm chủng càng trở nên quan trọng hơn.

Những phát hiện mới về hiệu quả của chiến lược vắc xin được phát triển bởi Chil-Yong Kang, giáo sư tại khoa vi sinh và miễn dịch học cùng một nhóm tại Trường Y khoa & Nha khoa Schulich, đã được công bố gần đây trên tạp chí PLOS Pathogens.

Dữ liệu từ các nghiên cứu trên mô hình chuột tiền lâm sàng cho thấy vắc xin được phát triển tại đại học Western Ontario tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại SAR-CoV-2, virus gây ra COVID-19.

Kết quả cũng cho thấy, vắc xin đang được phát triển có khả năng tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn để chống lại nhiều biến thể COVID-19.

Mặc dù vắc xin COVID-19 được sử dụng phổ biến nhất hiện có và được chấp thuận sử dụng là loại dựa trên mRNA ( của Pfizer và Moderna) hoặc dựa trên vector adenovirus ( của AstraZeneca và Johnson & Johnson), phương pháp của Kang sử dụng một mô hình khác.

Cách tiếp cận của Kang sử dụng phương pháp được gọi là virus tái tổ hợp, hay rVSV, làm vật trung gian. Nhóm nghiên cứu đã chèn đầy đủ gene protein đột biến COVID-19 vào vector rVSV. Protein tăng đột biến được tìm thấy trên bề mặt của virus corona, cho phép virus bám vào tế bào để xâm nhập vào cơ thể người , gây ra COVID-19.

Khi vectơ rVSV xâm nhập vào cơ thể dưới dạng vắc xin, nó sản xuất và hiển thị protein đột biến trên bề mặt của nó, đồng thời tiết ra các dạng hòa tan của protein đột biến. Sau đó, hệ miễn dịch của cơ thể nhận ra rằng, protein đột biến không thuộc về đó, kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Điều làm cho cách tiếp cận của Kang trở nên độc đáo là ông đã sửa đổi vector rVSV để có một lớp vỏ hoặc bề mặt hỗn hợp, bao quanh rVSV trong hai loại protein đột biến.

Kang giải thích: “Sử dụng cùng một loại virus, chúng tôi có được hiệu ứng thúc đẩy tốt bởi vì chúng tôi đang tạo ra rVSV với các protein đột biến vỏ hỗn hợp trên hạt virus. Đó là một lợi thế mà cách tiếp cận của chúng tôi có."

Vắc xin cũng đã được sửa đổi để tạo ra số lượng protein đột biến cao hơn, giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Khi thử nghiệm trên chuột, Kang cho biết vắc xin này tạo ra phản ứng kháng thể cao hơn nhiều và làm giảm đáng kể tổn thương phổi.

Mặc dù công việc này đang ở giai đoạn đầu, Kang cho biết điều quan trọng là thế giới phải tiếp tục phát triển các loại vắc xin mới, hiệu quả hơn và mạnh hơn nhằm dập tắt đại dịch này trên toàn thế giới, đặc biệt là chống lại các biến thể mới.

Ông cho biết thêm, để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng toàn cầu, khoảng 90% dân số của 7,8 tỷ trên thế giới sẽ cần được tiêm phòng.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng vắc xin COVID-19 dựa trên vector thế hệ thứ hai của chúng tôi sẽ tạo ra khả năng miễn dịch bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ chống lại tất cả các biến thể của SARS-CoV-2.”

24 giờ, thế giới ghi nhận thêm hơn 707.000 ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 22/12 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 276.518.951 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.384.060 ca tử vong. Số ca mắc mới trong 24 giờ qua là 707.648 và 6.686 ca tử vong mới.

Số bệnh nhân bình phục đã đạt 247.973.893 người, 23.121.544 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 88.962 ca nguy kịc

Trong 24 giờ qua, Mỹ dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới với 158.010 ca; Anh đứng thứ hai với 90.629 ca; tiếp theo là Pháp (72.832 ca). Mỹ cũng vượt qua Nga đứng đầu về số ca tử vong mới, với 1.329 người tử vong trong ngày; tiếp theo là Nga (1.027 ca) và Đức (516 ca tử vong).

Nước Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 52.181.439 người, trong đó có 830.378 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ hai thế giới, ghi nhận tổng cộng 34.758.078 ca nhiễm, bao gồm 478.061 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ ba với 22.219.477 ca bệnh và 617.948 ca tử vong.

Châu Á là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với trên 83,78 triệu ca nhiễm, tiếp đến là châu Âu với gần 81,5 triệu ca nhiễm. Bắc Mỹ ghi nhận trên 62,09 triệu ca nhiễm, Nam Mỹ là trên 39,34 triệu ca, tiếp đến là châu Phi trên 9,33 triệu ca và châu Đại Dương trên 420.000 ca nhiễm.

Báo cáo tuần mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể Omicron đã được xác nhận ở 106 quốc gia trên thế giới, với số ca nhiễm đang tăng nhanh.

Theo MedicalXpess
MỚI - NÓNG
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
TPO - UBND phường Yên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành quây tôn, ngừng cấp điện đối với một loạt ô đất dự án trên địa bàn. Trước khi phải di dời, trên các ô đất dự án là nhiều showroom ô tô, cơ sở sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng... thậm chí là xưởng sản xuất.