Uống vitamin C tăng sức đề kháng, phòng tỷ bệnh nguy hiểm, nhưng quá liều lại gây tác hại khôn lường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vitamin C có trong thực phẩm như cam quýt, cà chua, khoai tây và rau lá. Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, nó giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Tuy nhiên, sử dụng vitamin C cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ nguy hiểm không thể ngờ.
Uống vitamin C tăng sức đề kháng, phòng tỷ bệnh nguy hiểm, nhưng quá liều lại gây tác hại khôn lường ảnh 1

Lợi ích khi dùng vitamin C

Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, vitamin C là một trong nhiều chất dinh dưỡng tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả.

Vitamin C là một loại chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Vitamin C được biết đến như một loại vitamin chống lại virus.

Vitamin C cũng giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, chất cần thiết cho sự phát triển và các chức năng tổng thể của cơ thể. Thiếu vitamin C trầm trọng cũng có thể dẫn đến tình trạng có thể gây bệnh Scorbut. Bệnh này gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi nhất là đau ở chân, sưng phù, gây viêm loét lợi và rụng răng.

Hiểu được tác dụng của vitamin C, nhiều người đã chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách ngoài ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, quýt... còn cẩn thận bổ sung các viên uống vitamin C mỗi ngày, điều này rất có thể dẫn tới khả năng thừa vitamin C.

Nếu hàng ngày, bạn ăn rau và hoa quả là đã đủ lượng vitamin C cần thiết và không cần bổ sung thêm vitamin C bằng các viên uống thực phẩm chức năng.

Uống vitamin C tăng sức đề kháng, phòng tỷ bệnh nguy hiểm, nhưng quá liều lại gây tác hại khôn lường ảnh 2

Tác dụng phụ khi uống quá nhiều Vitamin C

Rối loạn dạ dày ruột: Cảm giác khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn và nôn mửa, là những dấu hiệu thường gặp khi uống quá nhiều vitamin C.

Các vấn đề ở miệng và mặt: Loét miệng, phát ban trên da mặt, kèm theo đỏ mặt và ngứa thường gặp khi dùng vitamin C quá liều. Các vấn đề về răng cũng có thể xảy ra khi dùng vitamin C quá liều.

Đau: Dùng quá liều vitamin C có thể dẫn đến chứng chuột rút chân và bàn chân, đau cơ lưng hoặc đau đầu.

Thiếu máu: Thiếu máu tan huyết thường gặp trong quá liều vitamin C. Loại thiếu máu này phổ biến hơn ở những người bị thiếu men di truyền, làm các tế bào hồng cầu bị tổn thương, dẫn đến thiếu máu. Quá liều vitamin C cũng có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu vitamin B12. Thiếu đồng cũng có thể do lượng vitamin C dư thừa dùng hàng ngày do tiêu thụ thức ăn hoặc thuốc bổ sung.

Sỏi thận: Trong trường hợp có quá nhiều vitamin C trong cơ thể, canxi oxalat sẽ được tích tụ trong thận, dẫn tới sự hình thành sỏi thận. Nếu đang bị sỏi thận, không nên uống nhiều hơn 100mg vitamin C mỗi ngày.

Ngộ độc sắt: Trong trường hợp quá liều vitamin C, sắt sẽ hấp thụ nhiều hơn, thường dẫn đến tăng độc tính của sắt. Trong những trường hợp như vậy, rối loạn chức năng gan hoặc các bệnh tim khác có thể phát triển.

Vấn đề về giấc ngủ: Ngủ kém, thậm chí mất ngủ là phổ biến khi dùng quá liều vitamin C. Gia tăng căng thẳng khi dùng quá liều vitamin C cũng có thể xảy ra càng làm trầm trọng thêm rối loạn giấc ngủ.

Đục thủy tinh thể: Việc dùng quá liều vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Theo nghiên cứu, liều lượng khuyến nghị vitamin C hằng ngày với mỗi người là khác nhau:

  • Nam giới trưởng thành lượng vitamin C được khuyến nghị là 65 - 90 mg mỗi ngày, tối đa là 2.000 mg.
  • Đối với phụ nữ, lượng vitamin C được khuyến nghị là 65 - 75 mg mỗi ngày, tối đa là 2.000 mg.
  • Với người hút thuốc, mức vitamin C cơ thể cần nhiều hơn bình thường 35 mg.
Uống vitamin C tăng sức đề kháng, phòng tỷ bệnh nguy hiểm, nhưng quá liều lại gây tác hại khôn lường ảnh 3

Những thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vitamin C trực tiếp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Việc uống viên uống vitamin C chỉ có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh. Uống vitamin C sau khi ốm dậy cũng không phải cách làm phục hồi sức khỏe thần tốc như một số nhà kinh doanh quảng cáo.

Tốt nhất, nên đảm bảo cung cấp đủ vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày. Theo công bố của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: 100g cam chứa 53,2mg vitamin C, trong khi cùng trọng lượng đó nhưng dứa chứa 47,8mg, xoài chứa 36,4 mg.

Vitamin C cũng có rất nhiều trong các thực phẩm khác như:

· Ớt chuông

· Bông cải xanh

· Dưa lưới

· Bưởi

· Kiwi

· Khoai tây

· Dâu tây

· Cà chua...

Biện pháp dự phòng khác để ngăn ngừa virus cảm cúm là chăm sóc bản thân. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách: ngủ đủ giấc mỗi đêm, tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn đầy đủ thành phần dinh dưỡng, không uống các chất kích thích như caffein, rượu bia quá nhiều.

MỚI - NÓNG