'Ươm mầm mơ ước' bằng cây cảnh mini

'Ươm mầm mơ ước' bằng cây cảnh mini
Nguyễn Thanh Tùng và Chí Tâm, hai chàng sinh viên (SV) lớp công nghệ sinh học K28 ĐHKH Huế, đã mày mò cấy thành công những bình cây cảnh mini xinh xắn, dễ thương.
'Ươm mầm mơ ước' bằng cây cảnh mini ảnh 1
Thanh Tùng với những chiếc lọ cây cảnh mini - Ảnh: CTV

Ý tưởng tự tay mày mò và cấy ghép thành công những cây cảnh siêu nhỏ được bắt đầu từ chàng lớp trưởng khoa công nghệ sinh học K28 Nguyễn Thanh Tùng.

Tùng kể từ hồi đi học phổ thông, những giò phong lan mà ba treo trước hiên nhà đã kích thích niềm đam mê này.

Sự kiên trì của cậu học trò rồi đến một ngày đã có kết quả: Tùng là tân sinh viên ngành công nghệ sinh học.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa công nghệ sinh học của trường chỉ cho phép những SV từ năm 3 trở lên mới được vào. Thế nhưng Tùng được ưu tiên hơn. Hằng ngày, hễ lúc rảnh rỗi là chàng lớp trưởng hiền lành lại mặc áo vào phòng thí nghiệm hì hục mày mò với mấy ống thí nghiệm.

Tháng 6-2006, Trung tâm Học liệu, Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên Đại học Huế tổ chức cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo đồng hành cùng cuộc sống", Tùng cùng Nguyễn Chí Tâm, một người bạn cùng lớp, hợp sức trong phòng thí nghiệm...

Gieo mầm ước mơ

'Ươm mầm mơ ước' bằng cây cảnh mini ảnh 2

Những sản phẩm gửi bán tại một số nhà sách được mua hết đã là một hứa hẹn. Tuy nhiên, điều lớn nhất mà Tùng và Tâm muốn hướng đến không phải là thị trường mà là sẽ góp phần nhen nhóm, nuôi dưỡng ước mơ và niềm đam mê công nghệ sinh học cho các em học sinh, một khi sản phẩm cây cảnh mini (ảnh) được đưa vào phục vụ giảng dạy trong nhà trường phổ thông.

Ý tưởng dùng kỹ thuật cấy ghép mô để nuôi cấy thành công những cây cảnh mini xinh xắn, dễ thương có thể sử dụng làm quà lưu niệm, trang trí văn phòng... của hai chàng SV như bị giội một gáo nước lạnh.

Lý do: những ngày thăm dò thị trường, họ biết sản phẩm này đã có mặt ở Hà Nội và TP.HCM dù ở Huế chưa có.

Tùng có lo mọi người sẽ bảo rằng đây chỉ là sự xào lại ý tưởng đã được thực hiện thành công?

"Đúng là lúc đầu chúng mình cũng sợ điều này, tuy nhiên ý tưởng này có những nét khác biệt và thật sự là công trình của chúng mình nên cũng rất tự tin", chàng lớp trưởng cười hiền lành.

Sản phẩm "Cây cảnh mini gieo mầm ước mơ” được thực hiện nuôi cấy trong các chai lọ thủy tinh có kích thước nhỏ (ống nghiệm, chai penicillin...) và các loại bình có kích thước lớn hơn, 10-15cm bằng môi trường đặc biệt.

Với điều kiện này, sau một thời gian nuôi cấy trong chiếc bình thủy tinh sẽ là những cây hoa hồng, cẩm chướng, xương rồng tí hon xinh xắn.

Cây cảnh mini của Thanh Tùng và Chí Tâm cũng mang thương hiệu riêng đậm chất Huế với hình ảnh những cây cảnh tí hon được bài trí trong những chiếc bình thủy tinh mô phỏng những biểu tượng xứ Huế như thiếu nữ áo dài - nón lá, chùa Thiên Mụ, thuyền trôi trên Hương giang...

Theo Thái Bá Dũng
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em: “Tiềm ẩn nguy cơ cao bị xâm hại và bạo lực”

Ẩn họa sau màn hình: Cách nào để bảo vệ trẻ?

TP - Các chuyên gia cho rằng, những chương trình trên internet chứa nhiều nội dung, hình ảnh, âm thanh cuốn hút dẫn đến các vùng não bộ của trẻ phát triển không đồng đều. Tiếp cận với mạng xã hội quá sớm làm trẻ dễ sa vào những trò chơi, kênh thông tin giải trí độc hại không phù hợp với lứa tuổi.
Lý Ngô cùng đồng nghiệp đến thăm, tặng quà động viên các y bác sỹ BV Dã chiến Củ Chi

Nữ MC, người mẫu 9x tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu tại vùng tâm dịch quận Gò Vấp

TPO - Ngay khi biết tin thành phố cần tình nguyện viên, Lý Ngô là một trong những nghệ sỹ đầu tiên xung phong tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nữ MC, người mẫu 9x cùng đồng nghiệp lên đường đến các điểm trực chốt, bệnh viện để tiếp sức đội ngũ y tế, công an và bà con nơi phong tỏa, cách ly…