United Airlines đạt thỏa thuận với bác sĩ gốc Việt bị kéo lê

Hình ảnh ông David Dao bị nhân viên an ninh kéo lê khỏi chuyến bay của Southwest Airlines, đối tác thân thiết của United Airlines
Hình ảnh ông David Dao bị nhân viên an ninh kéo lê khỏi chuyến bay của Southwest Airlines, đối tác thân thiết của United Airlines
TPO - Hãng vận tải hàng không Mỹ United Airlines và David Dao, bác sĩ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay hồi đầu tháng, đã đạt được thỏa thuận hòa giải với khoản tiền không được tiết lộ. Đây là bước đi mới nhất của hãng nhằm sửa chữa thiệt hại cho bê bối gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế.

Thông báo trên được cả United Airlines (UA) và đại diện của ông David Dao xác nhận vào hôm thứ Năm (28/4).

Thomas Demetrio, luật sư của ông Dao, cho biết, UA đã “chịu trách nhiệm hoàn toàn về những gì xảy ra trên chuyến bay 3411 mà không đổ lỗi cho bất kỳ bên nào, kể cả phía thành phố Chicago”.

Demetrio khẳng định, không cần tiến hành tố tụng riêng đối với chính quyền thành phố Chicago. Ngoài ra, theo vị luật sư, Republic Airways, đối tác khu vực của UA – đơn vị điều hành chuyến bay mà ông Dao bị nhân viên an ninh kéo lê, cũng được giải phóng khỏi trách nhiệm theo đúng thỏa thuận đưa ra.

Trong một tuyên bố riêng biệt, UA bày tỏ sự hài lòng khi đạt được “một giải pháp hòa giải cho sự việc đáng tiếc trên chuyến bay 3411”.

Tuy nhiên, cả hai bên đều không tiết lộ về khoản tiền bồi thường mà UA phải trả cho ông Dao trong thỏa thuận.

Đại diện thành phố Chicago, nơi chuyến bay 3411 cất cánh, từ chối bình luận về vụ dàn xếp. Riêng người phát ngôn của Bộ Nội vụ Chicago, Karen Pride, chỉ tiết lộ, ba nhân viên của Cục Hàng không Chicago đã kéo Dao ra khỏi máy bay và một giám sát viên tham gia vào vụ việc vẫn đang nghỉ phép.

Bên cạnh hòa giải thành công với ông Dao, UA còn công bố loạt cải tổ trong chính sách bồi thường cho khách hàng rơi vào tình huống overbook (đặt vé quá chỗ) như vị bác sĩ gốc Việt.

Cụ thể, hành khách tự nguyện trả ghế cho UA sẽ được khoản bồi thường lên đến 10.000 USD. Ngoài ra, hãng sẽ giảm bớt việc đặt vé máy bay quá chỗ và không cho phép nhân viên thi hành luật để từ chối các hành khách cho vé.

“Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc những cải tiến mà chúng tôi đã công bố, sẽ đặt lợi ích của khách hàng vào trung tâm các hành động của chúng tôi”, Tổng giám đốc UA Oscar Munoz nhấn mạnh trong bức thư gửi khách hàng.

Cũng hôm 27/4, Southwest Airlines tuyên bố, sẽ kết thúc việc đặt vé quá chỗ.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, UA bị cuốn vào bê bối lớn nhất lịch sử vận hành sau khi đoạn phim ghi lại hình ảnh ông David Dao (69 tuổi), bác sĩ gốc Việt, bị nhân viên an ninh kéo ra khỏi ghế một cách thô bạo trên chuyến bay của UA từ Chicago đến Louisville, vì ông này từ chối rời ghế để nhường chỗ cho nhân viên phi hành đoàn.

Sự cố gây ảnh hưởng lớn đến uy tín cũng như tài chính của hãng hàng không hàng đầu nước Mỹ, United Airlines.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG