Ung thư vú ủ bệnh từ trước 11 tuổi

Ung thư vú ủ bệnh từ trước 11 tuổi
TPO - Các chuyên gia cho hay, những bé gái sơ sinh nhẹ cân và ít được bú sữa mẹ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau này. Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) đã tìm ra hàng loạt nguyên nhân ủ bệnh ung thư vú từ rất sớm (thông thường trước 11 tuổi).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các tác giả cuộc nghiên cứu cho biết, những bà mẹ hút thuốc lá hoặc có tiền sản giật, có triệu chứng của người mắc bệnh huyết áp cao, trong thai kỳ con cái của họ rất dễ mắc bệnh ung thư vú về sau này.

Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, những bé gái nặng cân hơn hoặc cao hơn các bạn cùng lứa khi lên 7, nhà có ít anh chị em ruột, con đầu lòng, hoặc da đen cũng tiềm ẩn căn bệnh nguy hiểm này nhiều hơn. Kết quả cuộc khảo sát thực hiện trên 81.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 16-98 được đăng trên Tạp chí Ung thư của Anh.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết, nếu các yếu tố trên kết hợp với nhau, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú của các bé sau này sẽ cao hơn.

Ví dụ, một bé gái da đen nặng cân hơn và cao hơn các bạn cùng lứa ở tuổi lên 7 tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau này cao hơn khi xuất hiện một số dấu hiệu như có kinh nguyệt sớm hơn 2 năm so với các bạn da trắng có trọng lượng và chiều cao trung bình, với điều kiện các yếu tố khác là như nhau.

Đại diện của ICR, bà Danielle Morris cho biết: “Nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều nhân tố quyết định đến sự phát triển của bệnh ung thư vú từ rất sớm, có thể bắt đầu ngay cả khi đứa trẻ mới chào đời và chỉ phát hiện được sau vài thập kỷ”.

Tân Hoa
Theo AP

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.