Ukraine bị cáo buộc tấn công Kherson bằng vũ khí Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cuộc tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào thành phố Novaya Kakhovka (tỉnh Kherson, do Nga kiểm soát) được thực hiện bằng vũ khí Mỹ, chính quyền địa phương cho biết.

Thành phố Novaya Kakhovka đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tối 11/7, Novaya Kakhovka hứng chịu một vụ pháo kích quyết liệt mà Nga cho là do phía Ukraine tiến hành, khiến các nhà kho chứa muối phát nổ, một bệnh viện và các tòa chung cư bị hư hại. Ngoài ra, có thông tin cho rằng một kho đạn dược của quân đội Nga đã bị phá hủy.

Ukraine bị cáo buộc tấn công Kherson bằng vũ khí Mỹ ảnh 1

Nổ lớn ở Novaya Kakhovka. Ảnh: RT

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự và dân sự (do Nga lập nên) của Nova Kakhovka - Vladimir Leontyev xác nhận với Sputnik rằng cuộc tấn công được thực hiện bằng pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS do Mỹ cung cấp cho Kiev.

Ông Leontyev cũng cáo buộc vụ tấn công là một "tội ác chống lại dân thường". Hàng chục người đã bị thương và hàng trăm người mất nhà cửa, theo ông Leontyev. Một thiếu niên tàn tật làm việc tại một nhà kho đã nằm trong số những người thiệt mạng.

"Những gì xảy ra đêm nay nhắc tôi nhớ đến vụ Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) bị Mỹ ném bom nguyên tử hồi tháng 8/1945. Gần như những điều tương tự đã xảy ra với chúng tôi trong hôm nay. Đã có dân thường thương vong, có người bị thương, hàng trăm người mất nhà cửa, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy."

Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc - Dmitry Polyansky cũng lên án vụ tấn công, gọi đây là hậu quả trực tiếp từ việc Washington cung cấp vũ khí cho Kiev.

Quân đội Ukraine và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng về thông tin này.

Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Farhan Haq nói với Sputnik rằng ông sẽ không bình luận về vụ pháo kích ở Nova Kakhovka nhưng khẳng định Liên Hợp Quốc nói chung phản đối bất kỳ hoạt động quân sự nào dẫn đến việc phá hủy các tòa nhà dân sự.

Theo RT, Tass, Sputnik
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.