Tổng thống Mỹ đích thân công bố ảnh màu đầu tiên chụp bằng kính viễn vọng 9 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tạm dừng những áp lực chính trị để đắm mình trong ánh sáng rực rỡ của vũ trụ, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố bức ảnh đầu tiên mà kính viễn vọng vũ trụ James Webb của NASA chụp được. Đó là hình ảnh một cụm thiên hà giúp con người nhìn rõ nhất về vũ trụ sơ khai.
Tổng thống Mỹ đích thân công bố ảnh màu đầu tiên chụp bằng kính viễn vọng 9 tỷ USD ảnh 1

Bức ảnh màu về vũ trụ được kính viễn vọng James Webb chụp. (Ảnh: NASA)

Nhà Trắng công bố bức ảnh màu có độ phân giải cao đầu tiên của kính viễn vọng Webb trước thềm buổi lễ công bố nhiều bức ảnh và dữ liệu mà NASA dự kiến tổ chức vào ngày 12/7 tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard ở ngoại ô Maryland.

Kính viễn vọng vũ trụ James Webb trị giá 9 tỷ USD cũng là kính viễn vọng vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất từng được con người đưa vào sử dụng. Kính này được thiết kế để nhìn thấu vũ trụ mà con người biết đến, mở ra một kỷ nguyên mới mang tính cách mạng về khám phá thiên văn.

Hình ảnh được Tổng thống Biden và Giám đốc NASA Bill Nelson công bố cho thấy cụm ngân hàn 4,6 tỷ năm tuổi mang tên SMACS 0723, hoạt động như một “thấu kính hấp dẫn”, làm biến dạng không gian để phóng đại ánh sáng từ các dải ngân hà xa hơn phía sau nó.

Tổng thống Mỹ đích thân công bố ảnh màu đầu tiên chụp bằng kính viễn vọng 9 tỷ USD ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong buổi công bố bức ảnh vũ trụ. (Ảnh: Reuters)

Ông Nelson cho biết ít nhất một trong những tia sáng mờ nhạt xuất hiện trong “nền” bức ảnh, với tổng hợp hình ảnh các bước sóng khác nhau, có từ 13 tỷ năm trước. Tuổi đó nghĩa là chúng xuất hiện chỉ sau vụ nổ Big Bang khoảng 800 triệu năm. Big Bang được coi là điểm khởi đầu giúp vũ trụ mở rộng cách đây khoảng 13,8 tỷ năm.

“Đó là một cánh cửa mới dẫn vào lịch sử vũ trụ của chúng ta. Và hôm nay, chúng ta có cái nhìn đầu tiên về ánh sáng chiếu qua cửa sổ đó: Ánh sáng từ những thế giới khác, những ngôi sao bay cách xa chúng ta. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất kinh ngạc”, ông Biden nói.

Cuối tuần này, cơ quan vũ trụ Mỹ sẽ đăng danh sách 5 thiên thể được chọn để giới thiệu trong lần đầu ra mắt kính viễn vọng vũ trụ Webb.

Danh sách đó có SMACS 0723, một mảnh nhỏ trông như viên ngọc trong vũ trụ xa xôi mà NASA cho rằng đang mang lại “cái nhìn chi tiết nhất về vũ trụ sơ khai cho đến nay”. Danh sách còn có những bức ảnh hồng ngoại sâu nhất và sắc nét nhất về vũ trụ xa xôi từng được chụp.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…