Úc thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng với Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Úc Peter Cosgrove trong cuộc gặp sáng 24/5 tại Hà Nội. (Ảnh: Như Ý)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Úc Peter Cosgrove trong cuộc gặp sáng 24/5 tại Hà Nội. (Ảnh: Như Ý)
TPO - Trong cuộc hội đàm ngày 24/5 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Úc Peter Cosgrove vạch ra định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược trong thời gian tới, làm sâu sắc hơn hợp tác quốc phòng an ninh, tạo đột phá về đầu tư và thương mại...

Chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Peter Cosgrove lần này diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) và 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng (1998-2018).

Định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược trong thời gian tới, hai bên nhất trí củng cố hơn nữa tin cậy chính trị và lòng tin chiến lược thông qua tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có.

Tại cuộc họp báo chung, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên thống nhất rằng ở khu vực còn một số yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xu thế hoà bình, ổn định, hợp tác, trong đó có vấn đề khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng và an ninh biển.

Toàn quyền Cosgrove khẳng định Úc sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng với Việt Nam, chú trọng các lĩnh vực đào tạo, huấn luyện và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc; tích cực hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề bom mìn, cung cấp thông tin về quân nhân Việt Nam mất tích theo tinh thần Bản ghi nhớ đã ký năm 2015.

Bàn về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông; và hợp tác chặt chẽ trong triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Xem lại các rào cản thương mại

Hai bên đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại đạt được nhiều kết quả tích cực, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần 6,5 tỷ USD, trong đó các mặt hàng nông-thủy sản và hoa quả nhiệt đới Việt Nam bắt đầu chiếm tỷ trọng đáng kể; đầu tư của Úc đầu tư vào Việt Nam ở mức khá, với hơn 400 dự án và 1,8 tỷ USD vốn đầu tư, đứng 19/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên cần xem xét nghiêm túc các rào cản thương mại có thể ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nhau, đối với Việt Nam là các sản phẩm nông - thủy sản; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực Úc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như năng lượng, hạ tầng, viễn thông, tài chính - ngân hàng, khai khoáng, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, du lịch…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Úc tiếp tục dành ưu tiên trong hỗ trợ ODA cho Việt Nam; khẳng định các dự án phát triển của Úc đang được triển khai hiệu quả ở Việt Nam, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống người dân Việt Nam. Đặc biệt, sau cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh do Chính phủ Úc tài trợ đã được hoàn thành đúng tiến độ và sẽ được khánh thành vào ngày 27/5/2018, trở thành một biểu tượng đẹp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Úc.

Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, thể thao..., là các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và dư địa, đồng thời là các lĩnh vực có tác động tích cực, trực tiếp đối với việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện cho các hãng hàng không hai nước mở thêm đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước; khuyến khích công dân hai bên tích cực tham gia Chương trình Lao động kỳ nghỉ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn và đề nghị Úc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng hơn 300.000 người Việt Nam tại Úc có cuộc sống tốt, hòa nhập và đóng góp tích cực cho sở tại cũng như quan hệ hai nước.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chiêu đãi trọng thể Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Úc. Trước đó,, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Toàn quyền Úc Peter Cosgrove.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm