Úc thử nghiệm xe đạp điện 'êm như ru' cho lính trinh sát

0:00 / 0:00
0:00
Xe đạp điện trinh sát có thể chạy với vận tốc 90 km/h và chạy được 100 km mới phải sạc pin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc.
Xe đạp điện trinh sát có thể chạy với vận tốc 90 km/h và chạy được 100 km mới phải sạc pin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc.
TPO - Bộ Quốc phòng Úc đang thử nghiệm loại xe đạp điện dành cho lính trinh sát với ưu điểm chạy nhanh, không phát ra tiếng động và an toàn trên địa hình phức tạp, xa lạ.

Binh sĩ thuộc Trung đoàn Light Horse 2/14 được giao nhiệm vụ chạy thử xe đạp điện lục quân để kiểm tra các tính năng phục vụ công tác trinh sát, xác định tuyến đường cho các phương tiện trinh sát chiến đấu đi kèm, giúp chúng điều hướng trên mặt đất gồ ghề, địa hình xa lạ…, Interesting Engineering đưa tin ngày 18/10.

Video binh sĩ Úc thử nghiệm xe đạp điện trinh sát. Nguồn: Bộ Quốc phòng Úc.

Bộ Quốc phòng Úc thông báo, xe đạp điện lục quân có thể chạy với vận tốc 90 km/h và chạy được 100 km mới phải sạc pin. Dù không đi xa bằng xe điện đời mới của BMW nhưng loại xe trinh sát này chạy nhanh hơn đáng kể và bảo đảm yếu tố lặng lẽ, khó bị phát hiện.

Úc thử nghiệm xe đạp điện 'êm như ru' cho lính trinh sát ảnh 1

Xe đạp điện tốc độ cao i Vision AMBY. Ảnh: BMW.

Bình thường, lính trinh sát có thể sử dụng xe máy hoặc xe đạp, nhưng xe máy thì quá ồn, còn xe đạp thì tốc độ quá chậm. Vì thế, loại xe lai giữa xe máy và xe đạp ra đời.

“Dấu vết để lại được giảm thiểu nhờ tiêu thụ ít điện năng hơn, tạo ra ít tiếng ồn hơn. Bạn không tạo ra nhiều bụi để đối phương có thể nhìn thấy”, hạ sĩ Thomas Ovey, một trong những quân nhân đầu tiên thử nghiệm xe đạp điện lục quân, nói. Theo hạ sĩ Thomas Ovey, xe đạp điện lục quân hiệu quả hơn rất nhiều so với xe máy tiêu chuẩn.

“Đây là một trong những thứ khiến công việc của chúng tôi thú vị, vui vẻ và thật sự tuyệt vời”, website của Bộ Quốc phòng Úc dẫn lời hạ sĩ Ovey.

Theo báo cáo ban đầu về xe đạp điện trinh sát, loại xe này có thể được trang bị cho các lữ đoàn chiến đấu vào cuối năm nay.

Hồi tháng 9, BMW và BMW Motorrad trình làng 2 mẫu xe điện mới, gồm xe đạp điện tốc độ cao i Vision AMBY và xe máy điện Vision AMBY. Xe i Vision AMBY có pin “khủng” 2.000 Wh, cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h và trên quãng đường 300 km (chế độ tiết kiệm điện nhất).

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.