UBND TP Đà Nẵng bị Cty thép Dana – Ý khởi kiện, đòi bồi thường 400 tỷ đồng

Dân vây nhà máy thép Dana - Ý hồi tháng 12/2018. Ảnh: Nguyễn Thành
Dân vây nhà máy thép Dana - Ý hồi tháng 12/2018. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Ngày 6/6, TAND TP Đà Nẵng cho biết: đã tiếp nhận đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng của Cty CP thép Dana – Ý đòi bồi thường 400 tỷ đồng. Các thủ tục thụ lý vụ kiện đang được thực hiện theo quy định.

Trước đó, Cty CP thép Dana – Ý đã có đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng  và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Đối tượng khởi kiện gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018, Thông báo số 30 ngày 23/3/2018, Quyết định số 5585 ngày 23/11/2018 (ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là người ký các văn bản này), và hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy Dana – Ý từ 26/9/2018 đến nay của Chủ tich UBND TP Đà Nẵng.

Trong đơn khởi kiện, Cty CP Dana – Ý đề nghị TAND TP Đà Nẵng xét xử các yêu cầu hủy Công văn số 1446, hủy một phần quyết định 5585. Đồng thời, buộc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại 400 tỷ đồng.  

Văn phòng TAND TP Đà Nẵng cho biết: ngay khi tiếp nhận đơn kiện của công ty, Tòa đã chuyển đơn qua Trung tâm hòa giải và đối thoại của TAND TP Đà Nẵng. Trung tâm đã tổ chức cho các bên đối thoại, tuy nhiên các bên chưa đạt được thỏa thuận.  Sau đó, Trung tâm hòa giải và đối thoại chuyển đơn về lại cho TAND TP Đà Nẵng.  

Thực hiện các bước theo thủ tục, TAND TP Đà Nẵng đã có thông báo cho Cty CP Dana – Ý nộp tiền án phí theo yêu cầu khởi kiện. Đến ngày 6/6, Cty CP Dana – Ý đã nộp tiền và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí về cho Tòa để hoàn tất các thủ tục khởi kiện.

Trước đó, trong buổi họp báo quý I năm 2019 của UBND TP Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc,  ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng)  cho biết:  Chính quyền thành phố đã giao cho các sở ngành xây dựng các kịch bản, trong đó có tình huống các công ty khởi  kiện.

MỚI - NÓNG