Hai nhà máy thép bị phạt tiền tỉ, đình chỉ hoạt động 6 tháng

Người dân vây nhà máy thép Dana - Ý vào ngày 12/10 để phản đối ô nhiễm. Ảnh: Nguyễn Thành
Người dân vây nhà máy thép Dana - Ý vào ngày 12/10 để phản đối ô nhiễm. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Ngày 23/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết: Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai Công ty CP thép Dana - Úc và Dana -  Ý tại Cụm công nghiệp Thành Vinh mở rộng (xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang).

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty CP Thép Dana-Ý trong thời hạn 6 tháng và phạt 400 triệu đồng. Công ty này bị xử phạt về các hành vi thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án “đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000 tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000 tấn/năm”; không có giấy chứng nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án); không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hại (CTNH) đã sử dụng của dự án. Ngoài ra, Dana-Ý còn bị buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 6 tháng; buộc phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan đã phê duyệt ĐTM kiểm tra, xác nhận hoàn thành trong thời hạn sáu tháng.

Tương tự, Công ty CP Dana-Úc cũng bị đình chỉ hoạt động 6 tháng và xử phạt 740 triệu đồng vì thực hiện không đúng nội dung ĐTM và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án “đầu tư nhà máy thép Xuân Hưng”; không lập ĐTM của dự án; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án); không lưu trữ chứng từ CTNH đã sử dụng của dự án.

Các quyết này được giao cho đại diện hợp pháp của 2 công ty chấp hành, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định. Cả 2 công ty cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định xử phạt này.

Hai nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý là vấn đề được cử tri và đại biểu HĐND quan tâm. Tại chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 4 (6/11), lãnh đạo UBND thành phố cho biết, những vi phạm của 2 nhà máy đã xử lý theo quy định của pháp luật. Sai phạm của các cơ quan tham mưu thời kỳ trước để cấp phép không đúng, sắp tới sẽ xử lý. Vấn đề lớn nhất là liên quan đến việc xử lý chất thải rắn, khói thải, tiếng ồn. Nếu nhà máy đặt trong khu vực quy hoạch đầy đủ, đúng chuẩn thì vẫn có thể chấp nhận được.  

“Sai của chúng ta là đặt nhà máy bên cạnh khu dân cư. Trong khi khu dân cư đó đã có cam kết giải tỏa nhưng cuối cùng ta không giải tỏa, để dân tiến càng ngày càng sát nhà máy”, ông  Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phân tích tại chương trình.

Theo ông Thơ, cơ quan chức năng kết luận vi phạm, tuy nhiên việc đóng cửa 2 nhà máy là chưa đủ cơ sở. Do đó, sẽ tiến tới xem ra quyết định tạm dừng hoạt động 3 - 6 tháng để khắc phục. 

“Vấn đề đặt ra, nhà máy khắc phục xong có hoạt động được hay không với cự ly cách khu dân cư  mấy chục mét như vậy? Đây là câu hỏi lớn”, ông Thơ nói, đồng thời cho biết thêm, trước đó UBND thành phố giao ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách xử lý. Tuy nhiên sau đó phải tăng cường thêm Phó chủ tịch để cùng với sở ngành nghiên cứu giải quyết. “Đây là một ca cực kỳ khó khăn từ trước đến nay”, ông Thơ thừa nhận
MỚI - NÓNG