Đà Nẵng chính thức dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Đà Nẵng chính thức dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định, thành phố sẽ dừng hẳn việc sản xuất của hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý.

Tối 2/3, UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức thông báo với người dân hai thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) về phương án giải quyết hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý.

Theo đó, thành phố thống nhất không để hai nhà máy trên tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân lân cận hai nhà máy.

UBND thành phố cũng yêu cầu công ty CP Thép Dana – Ý và công ty CP Thép Dana – Úc ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường từ ngày 2/3/2018. Các hoạt động vận chuyển, xuất nhập hàng hóa diễn ra bình thường.

Sở TNMT Đà Nẵng phối hợp huyện Hòa Vang giám sát việc ngừng hoạt động của nhà máy.

 UBND TP. Đà Nẵng thông báo phương án xử lý hai nhà máy thép. Clip: Thanh Trần.

Đà Nẵng chính thức dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định sẽ dừng hẳn hoạt động sản xuất trực tiếp của hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Giang Thanh. 

Trước băn khoăn của người dân là “dừng hay tạm dừng cho người dân yên  tâm”, ông Hồ Kỳ Minh khẳng định sẽ dừng hẳn việc sản xuất của hai nhà máy.  

Đại diện UBND thành phố cho hay sẽ giao Sở TNMT  thực hiện các công tác kiểm tra mức độ ô nhiễm và thực hiện các biện pháp khắc phục để bà con sớm có thể canh tác, ổn định cuộc sống.

Hai vụ vừa qua, người dân không canh tác do chuẩn bị cho việc di dời như kế hoạch trước đó. Thành phố có đền bù với mức 750 ngàn/sào, tuy nhiên người dân cho rằng mức đền bù này quá thấp.

“Thành phố nên tăng mức đền bù để chúng tôi có vốn làm vụ mới, ông Lê Văn Giáp (tổ 2, thôn Vân Dương 2) đề nghị.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho hay, thành phố sẽ xem xét lại mức đền bù để hỗ trợ, đồng thời huyện Hòa Vang sẽ thực hiện các biện pháp thủy lợi để người dân có thể canh tác ngay trong vụ tới đây.

Đà Nẵng chính thức dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm ảnh 2 Người dân đề nghị tăng mức đền bù nông nghiệp tại cuộc họp. Ảnh: Giang Thanh. 

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ 19h ngày 26/2, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đã vây kín cổng hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc không cho công nhân vào làm việc. Theo phản ánh của người dân, từ khoảng chục năm nay, 2 nhà máy này hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sinh hoạt của người dân.

UBND thành phố cùng đại diện nhà máy đã tổ chức các cuộc đối thoại với người dân.

Ngày 1/3, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu 2 nhà máy thép kể trên tạm dừng toàn bộ hoạt động từ ngày 28/2 do sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường.

MỚI - NÓNG