Đà Nẵng:

Thanh tra hai nhà máy thép bị dân phản đối vì gây ô nhiễm

Người dân vây nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc hồi cuối tháng 2/2018 để phản đối vì ô nhiễm. Ảnh : Giang Thanh
Người dân vây nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc hồi cuối tháng 2/2018 để phản đối vì ô nhiễm. Ảnh : Giang Thanh
TPO - Ngày 22/6, Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết: thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, thanh tra thành phố đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty cổ phần thép Dana – Ý, Công ty cổ phần thép Dana – Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra; thời kỳ thanh tra, từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay. Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra sẽ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra với 10 thành viên.

Thanh tra thành phố Đà Nẵng cũng cho biết: tại buổi công bố, đại diện lãnh đạo hai Công ty cam kết đơn vị sẽ chấp hành nghiêm túc quyết định thanh tra và yêu cầu các phòng chuyên môn, các bộ phận trực thuộc , phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ các hồ sơ, tài liệu và tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra làm việc.

Như Tiền Phong đã từng phản ánh, hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc liên tục bị người dân xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) phản đối vì gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Đỉnh điểm cuối tháng 2/2018, người dân Hòa Liên sống dần 2 nhà máy đã bao vây nhiều ngày liền do bức xúc việc di dời, giải tỏa. Đầu tháng 3/2018, UBND TP Đà Nẵng thông báo kết luận liên quan đến tình hình hoạt động hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc. Theo đó thống nhất chủ trương không để 2 nhà máy tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên. Đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy. Sau kết luận này, lãnh đạo 2 nhà máy thép đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, bởi nếu dừng hoạt động đột ngột họ sẽ thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng và hàng ngàn lao động thất nghiệp.

Ngày 26/3, vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng thông báo kết luận về việc triển khai thực hiện chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy đối với hoạt động sản xuất thép của 2 công ty trên.Yêu cầu đơn vị tập trung thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty.Tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận 2 công ty tại xã Hòa Liên. Đồng thời cũng thống nhất để 2 công ty thép được hoạt động sản xuất thép trở lại từ ngày 26/3 để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại khi dừng hoạt động.

MỚI - NÓNG