Đà Nẵng tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép bị dân 'vây'

Người dân vây kín cổng 2 nhà máy Dana - Ý và Dana - Úc. Sau buổi đối thoại "dang dở" chiều 28/2, người dân cho biết sẽ tiếp tục vây 2 nhà máy cho đến khi TP có phương án giải quyết. Ảnh: Giang Thanh
Người dân vây kín cổng 2 nhà máy Dana - Ý và Dana - Úc. Sau buổi đối thoại "dang dở" chiều 28/2, người dân cho biết sẽ tiếp tục vây 2 nhà máy cho đến khi TP có phương án giải quyết. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Sáng 3/1, UBND TP Đà Nẵng thông báo kết luận về kiến nghị của người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) liên quan đến tình trạng nhà máy thép Dana – Ý và Dana - Úc xả thải gây ô nhiễm kéo dài chục năm nay.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 28/2 và đề nghị Sở TN&MT và UBND huyện Hòa Vang giám sát việc tạm dừng hoạt động.

Các hoạt động khác của 2 nhà máy này như vận chuyển, bốc dỡ, nhập xuất hàng hóa, hành chính... vẫn được diễn ra bình thường nhưng phải doanh nghiệp phải thông báo cụ thể về thời gian, phương tiện và số lượng để UBND xã Hòa Liên thực hiện giám sát.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép bị dân 'vây' ảnh 1 Người dân bức xúc bỏ về khiến cuộc đối thoại chiều 28/2 dang dở. Ảnh: Giang Thanh

UBND cũng yêu cầu các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép chậm nhất trước ngày 2/3 để báo cáo Thường trực Thành ủy.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, từ 19h ngày 26/2, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 2 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đã vây kín cổng hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc không cho công nhân vào làm việc, không cho 2 nhà máy hoạt động.

Theo phản ánh của người dân, từ khoảng chục năm nay, 2 nhà máy này hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sinh hoạt của người dân. Trước đó, TP đã có phương án đến hết năm 2017 sẽ di dời 50% số hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm, Nhưng đến tháng 2/2018 vẫn không thấy di dời khiến người dân bức xúc.

 Người dân bức xúc bỏ về tại cuộc đối thoại chiều 28/2 khi ông Hồ Kỳ Minh cho biết TP cũng đang "lúng túng" phương án giải quyết và lại hẹn đến 5/3 sẽ trả lời. Clip: Giang Thanh - Thanh Trần

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó CT UBND TP Đà Nẵng, đã 2 lần xuống tại thôn Vân Dương 2 để đối thoại trực tiếp với người dân vào chiều 27/2 và 28/2. Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại chiều 28/2, ông Minh cho biết TP cũng đang “lúng túng” và tiếp tục hẹn đến 5/3 mới trả lời khiến hàng trăm người dân bức xúc bỏ về.

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.