UAE tiếp tục đổ tiền tấn mua sắm vũ khí

Lãnh đạo UAE tiếp tục bạo chi nhằm duy trì tiềm lực quốc phòng hùng mạnh.
Lãnh đạo UAE tiếp tục bạo chi nhằm duy trì tiềm lực quốc phòng hùng mạnh.
TPO - Tại triển lãm công nghiệp quốc phòng IDEX-2015 thành phố Abu Dhabi, các tiểu vương quốc Ả-rập (UAE) đã công bố đồng thời 19 thương vụ mua sắm vũ khí với tổng trị giá 2,58 tỷ USD.

Các hợp đồng được công bố gồm thương vụ mua sắm 2 vệ tinh tình báo Falcon Eye, 500 xe bọc thép, các tàu tuần tra biển và các máy bay không người lái.

Người phát ngôn triển lãm IDEX, Thiếu tướng Obeid al-Kitbi nhấn mạnh, hợp đồng Falcon Eye có trị giá 1,02 tỷ USD.

Bản hợp đồng được ký từ mùa hè năm 2014 với hãng Airbus Defense & Space và hãng Thales Alenia Space (Italia). Đây là hệ thống vệ tinh quan sát Trái Đất tiên tiến hiện nay.

Theo Airbus Defense & Space thông tin hồi tháng 11/2014, hợp đồng này cũng bao gồm một hệ thống mặt đất cùng gói đào tạo cho các kỹ sư UAE điều khiển các vệ tinh trên quỹ đạo.

Một hợp đồng khác trị giá 330 triệu USD, được công bố bởi hãng Nimr Automotive, một hãng chế tạo xe bọc thép tại UAE thuộc Công ty Emirates Defense Industries (EDIC).

Tiến trình chuyển giao toàn bộ 500 xe bọc thép 4 bánh sẽ được hoàn thành trong năm nay. Số xe bọc thép trên thuộc 5 phiên bản của dòng xe Nimr AJBAN. Thỏa thuận thứ hai gồm việc nâng cấp 500 xe bọc thép Nimr cho Lực lượng vũ trang UAE.

Một hãng khác thuộc EDIC Al Taif Technical Services cũng đã ký hợp đồng trị giá 640 triệu USD gồm việc cung cấp các dịch vụ bảo trì, quản lý nguồn cung và đào tạo kỹ thuật cho Lực lượng Bộ binh UAE.

Giám đốc điều hành của Al Taif, ông Ahmad bin Adi kỳ vọng: “Sự hội tụ các công nghệ hàng đầu thế giới về bảo trì, sửa chữa và đại tu của Al Taif  sẽ biến nó thành trung tâm đi đầu về các hệ thống mặt đất của UAE cũng như toàn khu vực Vùng Vịnh.”

Hãng đóng tàu Abu Dhabi thuộc sở hữu của EDIC cũng đã nhận được hợp đồng  trị giá 236 triệu USD đóng mới 2 tàu tuần tra đa nhiệm nhằm bảo vệ các hạ tầng trọng yếu và bờ biển UAE.

Ngoài ra công ty Abu Dhabi Autonomous Investments giành hợp đồng cung cấp các UAV ISR có tổng giá trị 133 triệu USD. Hãng Electronica S.P.A của Italia giành hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật, bảo dưỡng và phát triển lực lượng trinh sát điện tử cho UAE với trị giá 26 triệu USD.

UAE nằm trong top 15 đất nước đổ tiền cho quân sự nhiều nhất hành tinh năm 2013. Theo Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, chi tiêu quốc phòng của UAE đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua với hơn 14 tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu dự đoán, UAE sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới trong năm 2015.

Theo Theo Defense News
MỚI - NÓNG