UAE sẽ sớm thành cường quốc quân sự?

UAE, quốc gia với số dân chỉ hơn 1 triệu người sinh sống ở 7 bang có thành phố trực thuộc kiểu “bán tự trị” muốn nhanh chóng nâng cấp năng lực quân sự của mình
UAE, quốc gia với số dân chỉ hơn 1 triệu người sinh sống ở 7 bang có thành phố trực thuộc kiểu “bán tự trị” muốn nhanh chóng nâng cấp năng lực quân sự của mình
TPO - Dự trữ năng lượng lớn, bất động sản, tài chính, hàng không phát triển, được phương Tây ủng hộ, cộng với khả năng duy trì ổn định trong bối cảnh khu vực “nóng” Trung Đông, đã biến Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) thành một trong những cường quốc mới nổi của Trung Đông.

Không chỉ trên bản thảo, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockkholm, UAE là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 9 thế giới trong giai đoạn từ 2008-2012, đứng trên cả Ả-rập Sauđi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ trong năm 2013, UAE nhập khẩu 14 trực thăng Black Hawk của Mỹ, 72 xe bọc thép chở quân (APC) Nyala của Nam Phi, 6 tàu hộ tống của Pháp và 100 tên lửa đất đối không của Nga.

Quốc gia với vẻn vẹn có hơn 1 triệu dân này đang xây dựng một kho vũ khí tầm cỡ thế giới và hiện đang cần người để vận hành nó. Điều này cho thấy sự hoài nghi của lãnh đạo UAE về tương lai của UAE nói riêng và khu vực nói chung.

Bối cảnh này khiến UAE cảm thấy một tương lai thiếu chắc chắn. Các nền quân chủ Vịnh Péc-xích vẫn tỏ ra miễn nhiễm trước những xáo trộn trong khu vực, nhưng những cuộc phản đối diễn ra triền miên ở Cô-oét và Ả-rập Sauđi từ khi nổ ra “Mùa xuân Ả-rập” vào cuối năm 2010. Đã phải cần tới sự can thiệp quân sự đa phương từ các vương quốc vùng Vịnh để dẹp cuộc nổi dậy lớn ở Ba-ranh, I-rắc và Syri vẫn đang hỗn độn. Nhóm khủng bố cực đoan như Al Qaeda hiện kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn hơn cả lãnh thổ Li-băng. Iran là mối nguy cơ đối với toàn khu vực.

Nhưng cũng có khả năng khác về lý do quân sự hoá của UAE. Các nhà quân chủ Emirati rất lo sợ sự đổ vỡ bên trong và coi quân sự hoá là chìa khoá giúp giải quyết những bế tắc hiện tại và tương lai.

Công dân Emirati chiếm 19% dân số UAE và đông trội hơn các thành phần khác. Năm ngoái, từng có 2 người Emirati bị kết án vì bị tố cáo có liên quan với tổ chức Anh em Hồi giáo.

Các nước khác, như Ả rập Sauđi cũng là nhà nhập khẩu vũ khí lớn và vẫn đang phải đối phó với bất ổn trong nước có nguy cơ mất ổn định chính tri. Hy Lạp là nước nhận viện trợ quân sự lớn thứ 2 từ Mỹ và hiện bất ổn hơn xưa rất nhiều. 

Theo Theo Business Insider
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.