Tỷ phú Thái ‘thâu tóm’ Sabeco từng có nhiều thương vụ đình đám

 Trước khi thâu tóm Sabeco, tỷ phú người Thái nổi tiếng với thương vụ sáp nhập như Metro Việt Nam
Trước khi thâu tóm Sabeco, tỷ phú người Thái nổi tiếng với thương vụ sáp nhập như Metro Việt Nam
TPO - Vài năm trở lại đây, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi không còn là cái tên quá xa lạ tại Việt Nam sau khi thâu tóm Sabeco còn nổi tiếng với những khoản đầu tư đình đám trên rất nhiều lĩnh vực như phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống..
Vào cuối năm 2015, tỷ phú Charoen thông qua TCC Land – một thành viên thuộc TCC Holdings đã hoàn tất việc mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam với giá trị 655 triệu Euro, tương đương 710 triệu USD sau gần 2 năm theo đuổi và đổi tên thành Mega Market.

Trước đó trong năm 2013, một thành viên khác trong TCC Holdings là Berli Jucker cũng đã mua lại 65% cổ phần của Phú Thái Group (là một trong các công ty thuộc Tập đoàn Phú Thái - Phuthai Holdings), một doanh nghiệp có thế mạnh về phân phối, bán lẻ tại Việt Nam. Giá trị của thương vụ mua lại Phú Thái Group không được công bố, tuy nhiên theo một số nguồn tin thì con số vào khoảng 32 triệu USD. Ngoài ra, BJC và Phú Thái cũng đang sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s Mart.
Chuỗi cửa hàng tiện lợi B' Mart tiền thân là FamilyMart. Được biết, Vina FamilyMart được thành lập với vốn đầu tư ban đầu là 4,2 triệu USD được góp từ Phú Thái (51%), FamilyMart Nhật (44%) và Itochu cũng của Nhật (5%). Tháng 5/2013, chuỗi FamilyMart đã có 42 cửa hàng tại TP.HCM và còn đặt tham vọng phát triển tới 300 cửa hàng vào năm 2015, tương đương tốc độ mở hơn 103 cửa hàng/năm. Sau khi đại gia Thái thâu tóm, các cửa hàng đầu tiên của chuỗi FamilyMart tại TP.HCM đang được thay đổi diện mạo với thương hiệu mới là chuỗi B’s mart. Giới bán lẻ và người tiêu dùng cũng đang tập trung sự chú ý vào chủ sở hữu của B’s mart tại Việt Nam là đại gia phân phối hàng đầu của Thái Lan - tập đoàn BJC.

Việc thôn tính FamilyMart tại Việt Nam thuộc chiến lược mở rộng đầu tư tại khu vực Đông Nam Á của BJC. Theo báo cáo tài chính quý I/2013 của BJC, doanh thu từ thị trường nước ngoài chiếm 15,2% toàn tập đoàn. BJC đang có kế hoạch nâng phần doanh thu từ các thị trường nước ngoài lên mức hơn 50% trong vòng 5 năm tới bằng các thương vụ mua bán sáp nhập. Với việc nắm quyền kiểm soát tại Mega Market và Phú Thái Group, TTC Holdings đang ngày càng có được vị thế vững chắc trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ tại Việt Nam.

Về lĩnh vực đồ uống, TCC Holdings thông qua Fraser & Neave cũng để lại dấu ấn lớn tại Việt Nam với thương vụ đầu tư vào Vinamilk. Fraser & Neave đang nắm giữ tổng cộng 277 triệu cổ phiếu VNM, tương ứng 19% cổ phần với giá trị gần 54 nghìn tỷ đồng (2,4 tỷ USD) và là khoản đầu tư lớn nhất tại Việt Nam tính tới lúc này.

Trong những năm qua, Fraser & Neave đã liên tục gia tăng sở hữu tại Vinamilk và trong đợt đấu giá cổ phần của SCIC vào cuối năm 2016, Fraser & Neave cũng là nhà đầu tư duy nhất tham gia mua Vinamilk với mức giá 144.000 đồng/cp.
MỚI - NÓNG
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
TPO - Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức phun hóa chất tất cả phòng thi, nơi ở của thí sinh và cán bộ coi thi trước giờ G.