Tỷ phú Hoàng Kiều tụt hơn 160 bậc trong top người giàu thế giới

Hoàng Kiều thành tỷ phú nhờ công ty huyết tương. Ảnh: Forbes
Hoàng Kiều thành tỷ phú nhờ công ty huyết tương. Ảnh: Forbes
Trong danh sách tỷ phú thế giới Forbes vừa công bố, tỷ phú gốc Việt - Hoàng Kiều đứng thứ 859 với tài sản 2,8 tỷ USD.

Thứ hạng của Hoàng Kiều giảm mạnh so với năm ngoái, khi ông xếp thứ 693, với 2,9 tỷ USD. Ông được Forbes đưa vào danh sách người giàu thế giới từ tháng 3/2014, với 1,65 tỷ USD.

Từ năm 2015, bạn trai cũ của người mẫu Ngọc Trinh đã có tên trong Forbes 400 (400 người giàu nhất nước Mỹ). Khi đó, ông đứng thứ 149 với tài sản 3,8 tỷ USD. Dù vậy, trong danh sách năm ngoái, các số liệu này lại đi xuống, với 2,9 tỷ USD, đứng thứ 278.

Sinh ra tại Việt Nam, ông Hoàng Kiều sang Mỹ định cư năm 1975 và hiện sống ở Westlake Village, California (Mỹ). Ông năm nay 74 tuổi và là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products, sở hữu 35% cổ phần. Công ty này hiện niêm yết trên sàn Thâm Quyến (Trung Quốc).

Hoàng Kiều có tuổi thơ nghèo khó, từng trải qua rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu sang Mỹ. Xuất phát điểm là một nhân viên tại Abbott Reference Laboratories, ông dần được thăng chức. Cuối cùng, ông trở thành giám đốc phụ trách kiểm tra các mẫu huyết tương tại đây.

Năm 1980, ông thành lập một công ty có tên Rare Antibody Antigen Supply (RAAS) và bắt đầu mua các trung tâm huyết tương khác trên khắp nước Mỹ. 7 năm sau, ông hợp tác với Trung tâm Huyết học Thượng Hải và mở Shanghai RAAS Blood Products. Ông còn nghiên cứu rượu vang đỏ và thành lập hãng sản xuất rượu tại thung lũng Napa (California, Mỹ) năm 2012.

Trong một bài phỏng vấn trên Forbes năm 2015, Hoàng Kiều cho biết không quá quan tâm đến danh hiệu tỷ phú của mình. "Đừng nói về cổ phiếu, hay tiền tỷ gì cả. Hôm nay anh có thể là tỷ phú, nhưng ngày mai lại có thể không", ông nói.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG