Tỷ phú Elon Musk hứa sẽ không ngắt dịch vụ Internet vệ tinh của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỷ phú Elon Musk – Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla cam kết tiếp tục cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink ở Ukraine miễn phí, ngay cả khi ông không thuyết phục được Bộ Quốc phòng Mỹ chia sẻ chi phí.
Tỷ phú Elon Musk hứa sẽ không ngắt dịch vụ Internet vệ tinh của Ukraine ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AP

Tuyên bố của tỷ phú Elon Musk được đưa ra sau các báo cáo gần đây rằng Liên minh châu Âu đang xem xét tài trợ chi phí sử dụng Starlink cho Ukraine.

Musk viết trên Twitter hôm 24/10 rằng ông đã nói chuyện với Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov.

“Trước khi Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra câu trả lời, tôi đã nói với Bộ trưởng Fedorov rằng SpaceX sẽ không tắt Starlink ngay cả khi Washington từ chối cấp vốn.”

Đáp lại, Bộ trưởng Fedorov cảm ơn sự ủng hộ của Elon Musk. “Trước tất cả các cuộc đàm phán về tài trợ, Elon Musk đã khẳng định với tôi rằng trong mọi trường hợp, ông ấy sẽ đảm bảo duy trì Starlink ở Ukraine. Điều này cực kỳ quan trọng đối với Ukraine."

Công ty của tỷ phú Elon Musk đã tài trợ khoảng 25.000 thiết bị đầu cuối Starlink cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2. Những thiết bị này đang được quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường.

CNN đưa tin vào tháng trước rằng SpaceX đã cảnh báo Lầu Năm Góc về khả năng ngừng tài trợ cho dịch vụ Starlink trừ khi chính phủ Mỹ chi trả một số chi phí. Tuy nhiên sau đó, Musk nói rằng mặc dù “thua lỗ”, ông sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí Starlink ở Ukraine. Musk cho biết việc này đã tiêu tốn 80 triệu đô la và chi phí sẽ lên tới 100 triệu đô la vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói với tạp chí Politico trong tháng này rằng Kiev sẽ “không gặp vấn đề gì với Starlink” và Bộ trưởng Fedorov đã liên lạc với Musk.

Elon Musk, người đề nghị hỗ trợ Ukraine ngay từ đầu trong cuộc xung đột, gần đây đã vấp phải sự chỉ trích từ Kiev và các phương tiện truyền thông phương Tây vì cho rằng Ukraine có thể phải công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga, đồng thời có thể phải nhượng bộ một số điều khoản khác để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Mátxcơva. Ông cho rằng điều tối quan trọng là phải ngăn chặn giao tranh leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn có thể liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Theo RT
MỚI - NÓNG