Tỷ phú Elon Musk gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc với bài thơ cổ

0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk. (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk đăng một bài thơ cổ Trung Quốc lên mạng xã hội, khiến cư dân mạng nước này xôn xao bàn tán ý nghĩa và khen ngợi vị tỷ phú hiểu biết về văn hoá của họ.

Là người hay đăng những thông điệp khó hiểu lên Twitter, ông Musk lần này đăng tiêu đề bài thơ bằng tiếng Anh “Humankind” (Nhân loại) trước khi đưa bài thơ ngắn gồm 4 câu bằng tiếng Hán lên tài khoản Twitter và Weibo.

Bài thơ có tính ngụ ngôn cao nói về quan hệ giữa hai anh em trong triều đình thời Tam quốc. Bài thơ được dạy trong các trường tiểu học của Trung Quốc để nói về tầm quan trọng của việc hoà thuận.

Bàn luận về cách hiểu thông điệp của ông Musk trở thành xu hướng trên Weibo hôm nay, được hơn 100 triệu lượt xem. Twitter bị cấm ở Trung Quốc đại lục.

Cách giải thích được nhiều người thích nhất cho rằng vị tỷ phú Mỹ đang ám chỉ hai loại tiền kỹ thuật số hình mặt chó đang cạnh tranh với nhau là shiba inu và dogecoin mà ông nhắc đến trong tweet đăng trước đó. Các tweet của ông Musk thường nói về những chuyển động trên thị trường tiền số dù giao dịch tiền ảo bị cấm ở Trung Quốc.

Reference News, một trang tin thuộc hãng thông tấn Xinhua, viết rằng tweet của ông Musk có thể nói về tranh cãi giữa tỷ phú này với giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc về việc quyên góp cho người nghèo.

Việc ông Musk đăng bài thơ bằng tiếng Trung trên Weibo đánh dấu thay đổi trong cách ông sử dụng nền tảng này, nơi ông có đến 1,9 triệu người theo dõi và thường đăng những nội dung ca ngợi chương trình vũ trụ và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua.

Người đứng sau hãng tên lửa vũ trụ SpaceX là nhân vật được yêu thích ở Trung Quốc dù quan hệ Mỹ - Trung liên tục xuống dốc và Tesla đang bị quản lý Trung Quốc soi xét.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm